Tương lai nào cho người Việt cư trú bất hợp pháp tại Nhật

Thảo luận trong 'Xuất khẩu lao động' bắt đầu bởi Linh1206, 7/12/16.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. Linh1206

  Linh1206 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  2/11/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Một thực trạng đáng lo ngại là thị trường xuất khẩu lao động nhật bản giàu tiềm năng Nhật Bản đang có quá nhiều người Việt cư trú bất hợp pháp. Nếu Việt Nam không nỗ lực kéo giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp xuống vào cuối năm nay thì khả năng sẽ bị các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá thấp tổ chức, kỷ luật của lao động Việt Nam. Đây cũng là điều mà cơ quan quản lý công tác xuất khẩu lao động đang băn khoăn, trăn trở.

  [​IMG]

  Cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản mới đây công bố số liệu cho thấy số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ở Nhật Bản tính đến ngày 1/1/2015 là 60.007 người, tăng 946 người tham gia chương trình thực tập sinh tại nhật bản so với một năm trước đó. Trong số này, người Việt Nam cư trú quá thời hạn lên tới 2.453 người, tăng 66,8%.

  Quan chức phụ trách về nhập cảnh cho biết: “Lý do khiến con số năm vừa qua tăng cao có thể là do hiện tượng gia tăng các trường hợp trốn khỏi nơi cư trú sau khi đến Nhật Bản theo chế độ thực tập sinh kỹ năng.”

  Xét theo quốc gia và khu vực, Hàn Quốc vẫn chiếm vị trí đông nhất với 13.634 người, giảm 4,2%; Trung Quốc là 8.647 người, tăng 4,7%; Thái Lan là 5.277 người, tăng 20,2%.

  Tuy nhiên, xét về tốc độ gia tăng các trường hợp cư trú bất hợp pháp, Việt Nam đứng tốp đầu với gần 70% so với năm trước. Ngoài ra, số người nước ngoài ở Nhật Bản đến cuối năm 2014 lên tới 2.121.831 người, đông hơn so với năm 2013 khoảng 55.000 người. Hai năm qua, con số này liên tục tăng. Những trường hợp đã đến thời hạn cư trú do Cơ quan xuất nhập cảnh ấn định mà không về nước sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp.

  Các đơn vị chức năng đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương có nhiều lao động hết hạn hợp đồng lao động tại Nhật Bản trong những tháng cuối năm 2014 để vận động những người này về nước đúng hạn. Chính quyền các cấp từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đến cấp xã, phường đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể, các phương tiện thông tin đại chúng trực tiếp đến gặp thân nhân người lao động, yêu cầu ký cam kết vận động con em làm việc tại Nhật Bản về nước sau khi hết hạn hợp đồng lao động.

  Cục Quản lý Lao động ngoài nước, trung tam xuat khau lao dong nhat ban đã và đang phối hợp với Cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiến hành lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính đối với những người cố tình ở lại cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng.

  [VIDEO][/VIDEO]
   

Chia sẻ trang này