Tìm hiểu xem tại sao Nhật Bản lại không có ngày tôn vinh Sensei

Thảo luận trong 'Xuất khẩu lao động' bắt đầu bởi Linh1206, 20/11/16.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. Linh1206

  Linh1206 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  2/11/16
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Hôm nay, ngày 20 -11 – ngày Nhà giáo Việt Nam, một ngày vô cùng ý nghĩa đối với những người thầy người cô, đã tận tụy hết lòng cả đời vì học sinh sinh viên. Ngày này là một dịp đặc biệt để những người học trò bày tỏ được sự biết ơn và kính trọng của mình đến với thầy cô. Tuy nhiên tại một quốc gia với nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới, một đất nước luôn xem giáo dục là cốt lõi để phát triển đất nước lại không hề có ngày của các giáo viên. Vì sao vậy nhỉ? các bạn có thực sự hiểu ý nghĩa thực sự về ngày của giáo viên không? Hãy cùng cong ty tuyen lao dong di lam viec tai nhat ban tìm hiểu nhé

  Đất nước Nhật Bản được cả thế giới khâm phục chắc hẳn không chỉ vì sự phát triển kinh tế thần kỳ trong một thời gian ngắn, mà còn vì nhân cách người Nhật Bản: trung thực, khiêm nhường, tế nhị, nổi trội về tinh thần làm việc tập thể, ý thức cộng đồng, tôn trọng mọi người xung quanh, cực kỳ khuôn phép, thận trọng nhưng rất sáng tạo và sự hoàn hảo trong công việc, hay từ cách người Nhật giáo dục đạo đức con người.

  [​IMG]


  Vạn ngày học không bằng một ngày được học với một người thầy tốt


  Không chỉ giỏi về kiến thức chuyên môn, tại Nhật Bản, thầy cô giáo còn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách và định hướng tính cách của các em học sinh ngay từ khi các em còn là những đứa trẻ mới tập tễnh biết đi.

  Trong lớp mẫu giáo, những đứa trẻ được học về “trách nhiệm” và tính “tự giác”. Mọi đứa trẻ đều phải thay dép đi trong nhà ngay tại cổng trường. Chúng đều có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung. Vào bữa trưa, không một đứa trẻ nào được ăn cho đến khi mọi thành viên trong lớp đều đã nhận được đĩa thức ăn.


  Ở Nhật Bản, học sinh không phải làm bất cứ bài thi nào cho đến khi lên đến lớp 4. Việc giáo dục nhân cách cho trẻ em được đặt lên vị trí quan trọng hàng đầu. Các em được dạy cách tôn trọng người khác, biết tự lập và yêu thương thiên nhiên và các loài động vật.


  Từ cách cư xử cho đến những bài học phức tạp là cả một thời gian dài đòi hỏi sự cần mẫn hi sinh của những người thầy cô tận tụy với nghề và với các em học sinh – thế hệ tương lai của đất nước.


  Tiên học lễ, hậu học văn – người Nhật có một sự tôn trọng đặc biệt với giáo viên


  Sensei thường được hiểu là “người hướng dẫn” hay còn gọi là “thầy”. Nếu được dịch một cách chính xác thì Sensei là cách gọi kính cẩn những người “được sinh ra trước những người khác”.

  Sẽ có nhiều người lầm tưởng rằng sensei có nghĩa như Senpai (tiên sinh). Nhưng sự khác biệt giữa 2 cách xưng hô là rất lớn. Nếu như Senpai và những bậc hậu bối có thể thoải mái nói chuyện một cách thân mật thì giữa Sensei với học trò, mức độ kính trọng được đẩy lên cao hơn nhiều. Người Nhật quan niệm rằng không chỉ nghề nhà giáo và nghề y, nghề luật sư, kỹ sư… cũng rất đáng vinh danh. Ở Nhật những nghề như giáo viên, bác sĩ, nghị sĩ….đều có thể được gọi là Sensei. Nếu các bạn trả chi phí đi nhật làm việc nghĩ rằng người giáo viên tại nước nhật không được tôn trọng là hoàn toàn sai lầm.


  Các bạn đừng vội nghĩ không có ngày Nhà giáo là do tại Nhật Bản giáo viên không được tôn trọng nhé, mà còn ngược lại là khác. Người Nhật quan niệm rằng, những người thầy, người cô là những người hy sinh rất nhiều cho xã hội, do vậy bất kể ngày nào, giờ nào và trong mọi hoàn cảnh thì giáo viên cũng luôn được kính trọng. Nghề giáo viên rất được đề cao tại đất nước ngày.

  Việc đầu tiên vào buổi sáng mà mỗi em bé Nhật Bản làm khi đến trường là cúi gập người chào thầy cô một cách thật lễ phép. Cử chỉ đó tuy nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa. Đó chính là sự tôn trọng dành cho những người làm nghề giáo.


  Có một câu chuyện được rất nhiều người kể lại rằng: Khi một cô giáo trẻ bước lên tàu điện ngầm, lập tức một cụ già cao tuổi hơn đứng lên nhường ghế cho cô. Điều này khiến cô giáo hết sức bất ngờ nhưng cụ già nói: “Vì cô là giáo viên nên cô được tôn trọng”.


  Các bạn tu nghiệp sinh thân mến. Chúng tôi biết rằng để sang được Nhật làm việc thì các bạn sẽ phải mất phi di lao dong tại các cong ty xuat khau lao dong di nhat tuy nhiên trong quá trình học tiếng và đào tạo chuyên ngành người dạy dỗ, người đào tạo các bạn là Senpai người Nhật . Chính họ là những người giúp bạn sống hòa đồng với người Nhật bằng cách giới thiệu các thói quen cũng như văn hóa của người Nhật, giúp bạn không bỡ ngỡ trong công việc bằng cách dạy bạn các thao tác đặc thù của công việc dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của họ. Vì vậy các bạn hãy thể hiện với các Senpai và để họ cảm nhận được rằng bạn rất kính trọng họ và đối với bạn ngày nào cũng là ngày của thầy và đối với thầy các bạn cũng như những những người Nhật đã từng là học trò của thầy vậy.

  [VIDEO][/VIDEO]
   

Chia sẻ trang này