Tìm hiểu về các khái niệm xe tải

Thảo luận trong 'Ôtô, Xe Máy' bắt đầu bởi chauntt, 25/7/17.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. chauntt

  chauntt Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  6/7/17
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Xe tải là phương tiện vận tải đường bộ được thiết kế để chuyển chở hàng hóa (không được phép chở người, trừ thợ lái và thợ phụ). Một chiếc xe tải là một loại xe có động cơ dùng để vận chuyển hàng hóa. Trong tiếng anh xe tải là truck, từ này có nguồn gốc từ trochos trong tiếng Hy Lạp, nghĩa là "bánh xe". Ở Mỹ, những chiếc bánh xe lớn của xe ngựa thời xưa được gọi là truck. Khi những chiếc xe tải chạy bằng động cơ dầu và xăng trở nên phổ biến, chúng được gọi là motortruck.

  Tất cả các xe tải đều được chế tạo dựa trên những đặc tính chung: chúng có một chassis, một cabin, các trục, hệ thống treo và các bánh xe, một động cơ và một hệ thống lái. Các hệ thống khí nén, thủy lực, nước, và điện cũng có thể tiêu chuẩn hóa.  Xe tải có thể sử dụng mọi kiểu động cơ. Những xe tải nhỏ như SUV hay bán tải và thậm chí xe tải hạng trung ở Bắc Mỹ dùng động cơ xăng. Những xe tải hạng lớn hơn dùng động cơ turbin diesel bốn thì làm lạnh trung gian, dù vẫn có những kiểu khác. Những xe tải siêu lớn không chạy trên đường dùng các động cơ tàu hỏa như động cơ hai thì V12 Detroit Diesel.

  Các xe tải có nhiều kích cỡ, từ kiểu nhỏ như xe hơi gọi là xe bán tải (pickup truck) cho tới những loại xe tải dùng ở các khu mỏ (không chạy trên đường quy ước) hay các loại xe móc chạy trên đường cao tốc.

  [​IMG]

  Định nghĩa xe tải hạng nhẹ là gì?

  Xe tải hạng nhẹ là những dòng xe tải có kích cỡ và tải trọng trung bình. Tùy thuộc vào mỗi đất nước mà cách gọi tên sẽ khác vì mỗi nước đưa ra một ngưỡng đánh giá riêng. Ví dụ, tại Hoa Kỳ những chiếc xe tải hạng nhẹ thường có kích thước không lớn hơn 6.300 kg, hay 13.000 lb và thường được áp dụng do các cá nhân cũng như các thực thể kinh tế. Tuy vậy, cũng có các công ty vận tải hoặc tập đoàn kinh tế lớn áp dụng xe tải hạng nhẹ để chở hàng đến các điểm dân cư.  Nhóm xe tải hạng nhẹ thường bao gồm:

  Xe bán tải

  van cỡ lớn

  Minivan

  SUV

  Luton van body - vùng chở hàng kéo dài tới tận buồng lái

  Tìm hiểu xe tải hạng nặng là gì?

  Xe tải hạng nặng là dòng xe tải phổ biến được dùng ở nhiều nước. Xe tải hạng nặng là những xe tải lớn nhất được phép chạy trên đường. Đa số chúng dùng cho vận tải đường dài, thường là kiểu xe kéo móc. Tải trọng và kích thước của xe tải hạng nặng có sự đặc trưng tùy vào từng quốc gia.

  Tốc độ hư hại đường sá tăng nhanh chóng cùng với tải trọng trục (trọng lượng xe tải được phân bố trên số lượng trục). Ở các đất nước có chất lượng đường tốt một xe tải sáu trục được cho phép có trọng lượng tối đa 40 tấn. Các xe tải hạng lớn thường bị giới hạn chạy trên các loại đường phổ biến.

  Những chiếc xe tải chạy trên xa lộ nhiều khi cũng được trang bị các tính năng chạy trên đường phi tiểu chuẩn như trục lái trước (front driving axle) và một số lốp đặc hiệu dùng cho khai thác gỗ và thi công. Những xe tải không bao giờ chạy trên đường công cộng, như chiếc xe tải khai thác mỏ cực lớn Liebherr T 282B, những xe loại này không bị giới hạn trọng lượng.

  Xem thêm thông tin về xe tải nặng tại đây: http://taybacsaigon.com/tin-tuc/item/125-tiet-kiem-chi-phi-voi-dong-xe-tai-nang-tractor-fv517.html
   

Chia sẻ trang này