Ngành dịch vụ có điểm nào khác với FnB hay không?

Thảo luận trong 'Dạy nghề, học nghề' bắt đầu bởi Hải Nam, 5/8/20.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. Hải Nam

  Hải Nam Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  5/8/20
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Các anh chị cho em hỏi sự khác biệt giữa ngành dịch vụ và FnB với ạ. Em mới đi kinh doanh nên chưa có nhiều kinh nghiệp, đang hoang mang không biết FnB và dịch vụ khác nhau như nào, ai giải thích dùm em với
   
 2. Nguyễn Anh Trung

  Nguyễn Anh Trung Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  5/8/20
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Mình có tham khảo một bài viết khá hay trên cộng đồng FnB. Mình chia sẻ lại cho bạn nè. Mai mốt có thắc mắc thứ gì thì lên đó đọc bài cũng ok lắm.
  https://congdongfnb.vn/fb-khac-nganh-dich-vu-o-diem-nao/
  Thực tế, F&B mà mình tìm hiểu được thì nó chỉ là một phân hệ có trong ngành dịch vụ, đảm nhận vai trò cung cấp, giải quyết nhu cầu ăn uống của con người.
  Một số công việc liên quan mà mình được biết trong quá trình tìm hiểu giúp dễ hình dung hơn về ngành F&B này, có thể kể đến là:

  – Đầu bếp
  – Phụ bếp
  – Phục vụ
  – Đặt bàn
  – Lễ tân
  – Buồng phòng
  – Bán hàng
  – Nhân viên kho
  – Nhân viên thực phẩm
  Gần như đây là những công việc, bộ phận xuất hiện trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, trung tâm dịch vụ ăn uống.
  Còn về ngành dịch vụ Dịch vụ bao quát hơn rất nhiều vì nó là lĩnh vực phục vụ bao gồm các ngành sản xuất (thuộc về quá trình lưu thông hàng hoá và phục vụ con người), trực tiếp thỏa mãn những nhu cầu của từng cá nhân, nhóm cộng đồng khác nhau. Dựa vào đó có thể thấy rằng, dịch vụ không chỉ có dịch vụΩ sản xuất mà còn có trong lĩnh vực phi sản xuất.
  Ví dụ: dịch vụ cơ khí, dịch vụ nông nghiệp, … Cơ cấu các ngành dịch vụ hết sức phức tạp. Ở nhiều nước, người ta chia ngành dịch vụ ra thành 3 nhóm:
  1/ Các dịch vụ kinh doanh: gồm vận tải, thông tin liên lạc, tài chính, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, các dịch vụ nghề nghiệp, …
  2/ Các dịch vụ tiêu dùng: gồm các hoạt động bán buôn, bán lẻ, du lịch, các dịch vụ cá nhân (như y tế, giáo dục, thể dục thể thao), …
  3/ Các dịch vụ công: gồm các dịch vụ hành chính công, các hoạt động đoàn thể, …Ở cái tầm newbie thì mình chỉ có thể dựa vào những đặc điểm này để dễ dàng phân biệt hơn giữa F&B và ngành dịch vụ. Mình biết có thể bài viết sẽ nhận được nhiều “gạch đá” từ các anh chị trong ngành, tuy vậy mình vẫn muốn viết ra suy nghĩ, quan điểm và những gì mình tìm hiểu được để mong nhận được góp ý của các tiền bối đi trước.
   

Chia sẻ trang này