Camera RAW quan trọng và cần thiết như thế nào?

Thảo luận trong 'Máy Tính, Linh Phụ Kiện Máy Tính' bắt đầu bởi quyenanh1234, 3/4/19.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. quyenanh1234

  quyenanh1234 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  11/7/17
  Bài viết:
  1,408
  Đã được thích:
  0
  Camera RAW là một công cụ tích hợp trong Photoshop sinh ra để xử lý ảnh “thô” của máy ảnh mà chúng ta hay gọi là “raw” (với nhiều định dạng khác nhau của từng hãng máy). Thời điểm hiện tại tất cả các máy DSLR, nhiều máy ảnh điểm và chụp và thậm chí cả điện thoại thông minh đều cho bạn tùy chọn chụp ở chế độ RAW.
  sửa máy tính tại nhà quận tân phú


  Trong quá khứ, hầu hết các nhiếp ảnh gia sử dụng JPEG vì có thể chụp và lưu trữ được nhiều hình ảnh hơn trên thẻ nhớ và các tấm ảnh đã được xử lý hoàn thiện một cách tự động. Và nếu bạn muốn làm nhiều hơn trong quá trình xử lý hình ảnh của mình thì bạn có thể cân nhắc sử dụng tùy chọn đó. Chế độ JPEG cho phép máy ảnh tạo hình ảnh thông qua bộ xử lý hình ảnh, thay đổi theo từng thương hiệu máy ảnh. Do đó chúng ta thường thấy các bức ảnh JPEG ở từng hãng máy ảnh cho ra chất lượng hay tone màu khác nhau.

  Nói một cách đơn giản bộ vi xử lý máy ảnh sẽ dựa trên các cài đặt mà nhiếp ảnh gia chọn ngay trên máy, sau đó đưa ra các xử lý tự động về về cân bằng trắng, độ tương phản, không gian màu và độ sắc nét. Nhưng rõ ràng việc hạn chế khả năng chỉnh sửa sâu hơn (vì đã chỉnh sửa rồi). Với định dạng RAW, tất cả dữ liệu chi tiết của hình ảnh được lưu một cách tối đa và nguyên vẹn với những gì cảm biến máy ảnh nhận được. Tất nhiên, ảnh RAW có dung lượng nặng hơn JPEG rất nhiều, nhưng nếu bạn muốn chất lượng tốt nhất phục vụ hậu kỳ thì đây là định dạng tối ưu cho bạn.

  Camera RAW ra đời để giải quyết việc xử lý bước đầu cho các file RAW có chất lượng tối ưu.

  Các file RAW không bị ảnh hưởng bởi bộ xử lý tích hợp của máy ảnh, nói cách khác đây như một viên ngọc thô chưa mài. Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ chuyển đổi file RAW thành JPEG mà không thực hiện một chỉnh sửa nào, ảnh của bạn có thể trông tồi tệ hơn. Do đó với Camera RAW tích hợp trong Photoshop


  Độ sắc nét – JPEGS tự động được làm nét (sharpening) trong máy ảnh. Nếu bạn chụp RAW, sẽ không có công cụ sharpen nào tham gia cả. Thanh điều chỉnh độ sắc nét sẽ cho bạn tuỳ chỉnh, tối ưu cho từng bức ảnh hơn.
  sửa máy tính tại nhà quận tân bình

  Phơi sáng – Các tệp RAW rất hữu ích để chỉnh sửa độ phơi sáng mà không ảnh hưởng tới chất lượng ảnh (điểm khác biệt hoàn toàn với JPEG). Ví dụ như trong trường hợp chụp ngược sáng bạn đo sáng chuẩn vào chủ thể thì nền trời sẽ cháy sáng thành một màu trắng, dường như là mất hết chi tiết. Với một máy ảnh tốt sẽ cho file RAW nhiều chi tiết, nền trời của bạn sẽ có thể cứu vãn được khá nhiều.

  sửa máy tính tại nhà quận 10

  Curves – Tăng độ tương phản cho một file RAW đơn giản hơn nhiều. Thanh trượt sẽ cho bạn lựa chọn tăng hoặc giảm tương phản ở 3 vùng shadow, middle và highlight, rất dễ sử dụng.

  Màu sắc – Hiệu chỉnh cân bằng trắng hoặc đơn giản là thêm hiệu ứng tăng hoặc giảm nhiệt độ màu, rất dễ làm với thanh cân bằng trắng trong Adobe Camera RAW hoặc Lightroom®. Màu sắc cũng có thể được tăng cường với các thanh trượt rung và độ bão hòa.

  Chụp ở chế độ RAW là một thao tác đơn giản bên trong menu của máy ảnh, nhưng thay đổi đơn giản đó mở ra phạm vi khả năng xử lý hình ảnh rộng hơn rất nhiều. Nếu bạn cần tốc độ hoàn thiện ảnh cao nhất có thể thì buộc phải chụp JPEG. Tuy nhiên, để có được sự linh hoạt và sáng tạo nhất ở từng bức ảnh, hãy vào menu máy ảnh và thực hiện chuyển đổi đơn giản sang định dạng RAW. Và việc quan trọng duy nhất bạn cần làm đó là mua một thẻ nhớ có tốc độ ghi cao và dung lượng lưu trữ thật lớn mà thôi.
   

Chia sẻ trang này