Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi xetnghiemadn, 24/5/19.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

  1. xetnghiemadn

    xetnghiemadn Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    7/4/18
    Bài viết:
    533
    Đã được thích:
    0
    Nhiều người trong số chúng ta khi ăn dứa trải qua một cảm giác rất đặc biệt đó là ngoài vị ngọt thanh xen lẫn vị chua nhẹ các bạn còn có cảm giác ngứa, rát lưỡi.
    >> Phân tích gien cho hỗ trợ sinh sản Carrier Map: https://gentis.com.vn/carrier-map-sang-loc-tien-sinh-san

    [​IMG]
    Ảnh minh họa
    Dứa (còn gọi là thơm) là loại trái cây tráng miệng, ăn vặt phổ biến. Hãy thử cắn một miếng dứa, đừng vội nhai rồi để yên trên lưỡi và cảm nhận, bạn sẽ có cảm giác rát dần, khó chịu trong miệng, thậm chí chảy máu ở môi, lưỡi hoặc hai bên má.

    Những triệu chứng này xảy ra ngay sau khi ăn và thường tự giảm dần mà không cần dùng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác.

    Nhiều người vẫn cho rằng, cảm giác rát đó được gây ra bởi acid có trong dứa. Tuy nhiên lý do thực sự là do quả dứa có chứa chất bromelain - một hỗn hợp của các enzyme tiêu hóa, có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm. Enzyme bromelain nằm tập trung nhiều trong lõi và vỏ dứa. Chất này có lợi cho sức khỏe nhưng trong trường hợp tiếp xúc với lớp da nhạy cảm và xung quanh miệng làm phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát. Đây không phải là một vấn đề quá lớn vì không gây nguy hại đáng kể gì cho cơ thể.

    [​IMG]

    Phương pháp để ăn quả dứa tránh bị dị ứng

    Với cách ăn trực tiếp (ăn sống)

    Sau khi gọt vỏ dứa, cắt thành từng miếng nhỏ mang ngâm nước muối nhạt để men phân giải protein sẽ bị ức chế khiến chúng ta không bị rát lưỡi. Mặt khác, nước muối giúp giảm niêm mạc miệng và lưỡi khiến cho dứa thơm và ngọt hơn. Thời gian ngâm dứa khoảng 10 phút là đủ.

    Nên ngâm dứa trong nước muối nhạt trước khi ăn để không bị rát lưỡi

    Xào, nấu

    Gọt vỏ, bỏ mắt và cắt sâu, rửa sạch dứa có thể tráng qua bằng nước muối nhạt. Khi xào, nấu dưới tác dụng của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa sẽ không còn nữa. Phương pháp này áp dụng cho trẻ nhỏ, người già, những người mẫn cảm, hay bị dị ứng thực phẩm…rất tốt.

    >> Bảng giá kiểm tra gen làm giấy khai sinh, nhập tịch, VISA
     

Chia sẻ trang này