Tiền ảo, hệ lụy thật

Thảo luận trong 'Gia Công Sắt' bắt đầu bởi nguyenhoai1212, 12/6/21.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. nguyenhoai1212

  nguyenhoai1212 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/6/21
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Web:
  các chuyên gia cho rằng việc chậm ban hành sườn pháp lý để điều hành tiền ảo sẽ càng làm gia tăng cường nguy cơ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chỉ cần khoảng tới  Ngày 21-3, giá 1 bitcoin ghi nhận ở mức 57.000 đô la Mỹ, tương đương hơn 1,3 tỉ đồng. Bitcoin chỉ là một trong số đa dạng đồng bạc ảo đang được thương lượng, đầu tư. Dù ở Việt Nam chưa công nhận đàm phán tiền ảo nhưng thời gian qua, vẫn có cực nhiều nhà đầu cơ trong nước đổ tiền vào các sàn giao dịch với hy vọng làm giàu. Thực tế này đặt ra vấn đề về hành lang pháp lý để quản lý tiền ảo, tài sản ảo.

  Khoảng trống pháp lý

  Hiện nay, trên thế giới có trên 1.500 loại tiền ảo khác nhau đang lưu hành. Ở Việt Nam, hoạt động thương lượng tiền ảo thời kì qua lôi kéo đa dạng tư nhân tham dự sắm bán, đầu cơ, trong đấy nổi bật nhất là bitcoin.

  Trước thực tế trên, từ năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về tăng quản lý các hoạt động can dự đến bitcoin và các loại tiền ảo như vậy. Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành can dự khẩn trương buộc phải, hoàn thiện khuông pháp lý về điều hành, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo.

  xem thêm tại : hotcross

  Trước đó, trong một Báo cáo gửi Chính phủ, Bộ Tư pháp nêu ý kiến dành đầu tiên vun đắp chính sách, luật pháp thí điểm để xử lý những vấn đề "nóng" của thị trường và thực tế ứng dụng. Trong ấy, cần đẩy nhanh việc ban hành những văn bản quy bất hợp pháp luật thử nghiệm về phát hành và đàm phán của những tài sản mã hóa được hình thành trên nền móng kỹ thuật blockchain cũng như cơ chế quản lý, xử lý việc dùng, thảo luận, đầu tư các tài sản này.

  tuy vậy, cho tới hiện tại, vẫn chưa có khung pháp lý này, cũng như chưa có quy định cụ thể về việc giao cơ quan nào điều hành việc phát hành và giao dịch những đồng bạc ảo, tài sản ảo.

  Đáng lưu ý, pháp luật Việt Nam ko xác nhận và cấm đàm phán các loại tiền công nghệ số, không coi đó là tài sản nhưng lại chưa có quy định nào cấm việc sắm bán, tặng - cho tiền phương pháp số. Đây là kẽ hở, tạo thời cơ để những sàn giao dịch tiền ảo hoạt động công khai, rầm rộ với quy mô lớn nhằm trục lợi.

  Có thể nói đến vụ việc được Công an TP Đà Nẵng thu nhận cách đây không lâu, khi 1 vài cá nhân bị lừa đảo số tiền lên đến hàng tỉ đồng do được mời chào đầu tư vào tiền ảo qua những sàn giao dịch trên mạng. Theo đấy, lực lượng đối tượng lừa đảo mời chào "con mồi" đầu cơ trên đại lý phân phối tiền điện tử Binance và sàn đầu cơ SGX để lừa đảo, cướp đoạt tiền.

  Hiện nay, lập một account trên các sàn giao dịch tiền ảo như Binance là rất dễ. Anh Nguyễn Thành H. (Trú thị xã Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết hiện có hơi phổ thông đồng bạc "tiềm năng" như Ethereum (ETH), Stellar (XLM), Tezos (XTZ), Binance coin (BNB), Uniswap (UNI)... Các hội, lực lượng về đầu tư tiền ảo trên mạng phố hội giải đáp rất nồng nhiệt cho người tham dự đầu tư.

  xem thêm tại : safemoon là gì

  [​IMG]

  Theo luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn trạng sư TP HCM, trước những hệ lụy của tiền ảo, trước khi ban hành chỉ thị kể trên, ngày 21-8-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hình định 1255/QĐ-TTg về duyệt đề án hoàn thiện sườn pháp lý để điều hành, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Việc chậm ban hành sườn pháp lý để quản lý tiền ảo sẽ càng làm gia tăng nguy cơ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tác động thụ động đến đời sống kinh tế - xã hội.

  quản lý theo hướng nào?

  bàn thảo với phóng viên Báo công nhân, chuyên gia vốn đầu tư - nhà băng Nguyễn Trí Hiếu nghĩ rằng trong bối cảnh hiện nay, đa dạng loại hàng hóa, nhà cung cấp mới được hình thành, trong đó có tiền ảo, tài sản ảo, trong khoảng ấy tạo ra các khoảng trống về mặt pháp lý. Chính vì thế, cần gấp rút "vá" các khoảng trống này nhằm ngăn chặn những rủi ro có thể tới với thị trường tiền tệ cũng như những hoạt động đầu tư khác.

  Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo trong khoảng năm 2017, nên những cơ quan liên quan cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng phạm vi pháp lý để theo kịp sự thay đổi của nền kinh tế số. Trong thời kỳ ban hành các văn bản quy bất hợp pháp luật cần đưa ra một định nghĩa rõ ràng, cụ thể về tiền ảo để xác định phạm vi, đối tượng điều chỉnh theo luật pháp Việt Nam. Cùng lúc, nghiên cứu, xem xét tiền ảo có phải là một loại tài sản hay không. Về quan điểm tư nhân, ông Hiếu kiến nghị nên xem tiền ảo là một loại tài sản nhưng ko xem đó là dụng cụ thanh toán, không phải là đồng tiền pháp định, bởi sẽ tác động đến chính sách tiền tệ đất nước.  Về vấn đề này, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc nhà băng Nhà nước Việt Nam, nêu rõ quan điểm: Tiền ảo bitcoin hoặc 1 số loại tiền công nghệ số khác chẳng hề là đồng tiền pháp định, nên ko phải là công cụ thanh toán, luật pháp Việt Nam không cho phép tiến hành chức năng như của đồng tiền pháp định tại Việt Nam. Vì vậy, việc dùng những đồng tiền ảo này làm dụng cụ trả tiền hay làm dụng cụ, chức năng như đồng bạc của Việt Nam là trái luật.

  Bàn thêm về vấn đề điều hành tiền ảo, trạng sư Diệp Năng Bình kiến nghị khi xem tiền ảo là một loại tài sản thì quy định về tiền ảo không thể giống như những tài sản khác bởi tính đặc biệt của nó. &Amp;Amp;Amp;Amp;Quot;Khi đưa vào điều hành, cần đặt ra những buộc phải trong giao dịch tiền ảo như đăng ký tài khoản, cần định danh nhà đầu tư trên hạ tầng những đại lý phân phối đã được cấp phép. Đối với những đàm phán trên những sàn ko hợp lệ, cơ quan điều hành cần quy định rõ chế tài để xử lý, ngăn chặn các hành vi trục lợi bất hợp pháp" - luật sư Diệp Năng Bình góp ý.

  tham khảo thêm : cách kiếm tiền online 2021

  đại lý phân phối "chui" tràn lan, tiềm tàng nhiều rủi ro

  Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu kiến nghị xem xét thể nghiệm thành lập những sàn giao dịch tiền ảo, tiến tới ban hành các điều kiện chặt chẽ về việc có mặt trên thị trường sàn giao dịch. Bởi lẽ, lúc nắm được thông tin về các sàn giao dịch thì công việc điều hành sẽ vào phạm vi, sẽ điều hành được những thương lượng phê duyệt tài khoản đăng ký định danh, thay vì các đại lý phân phối "chui" tràn lan như hiện nay, tiềm tàng phổ quát rủi ro.
   

Chia sẻ trang này