Tìm hiểu về viêm gan C và những điều chúng ta nên biết

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi nangthang12, 17/5/18.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. nangthang12

  nangthang12 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  13/4/18
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Viêm gan C vì virus HCV gây, định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và nhiều trên thế giới. Viêm gan siêu vi C thường lây lan qua đường máu, đường tình dục hoặc lây từ mom sang con. Những giam định viêm gan C không chỉ giúp sàng lọc, xác định các người mắc bệnh viêm gan C mà còn giúp các bác sĩ biết được chính xác hơn trường hợp bệnh. Hãy cùng Gentis Khám phá về những xét nghiệm viêm gan C này nhé.
  >> xet nghiem adn de lam gi

  Bệnh viêm gan C và các điều mỗi người nên biết

  Các loại xét nghiệm viêm gan C


  [​IMG]
  Xét nghiệm chức năng gan

  Xét nghiệm chức năng gan mà bạn thường được làm là: Ast (Sgot) và Alt (Sgpt), 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (ui). Khi giá trị này tăng gấp 2-3 lần giá trị bình thường thì có thể bạn đã bị viêm gan.
  Xét nghiệm chức năng gan giúp chẩn đoán hoặc theo dõi tình trạng nặng nhẹ của những người bị các bệnh về viêm gan, xơ gan, ung thư gan...

  Xét nghiệm Anti-HCV

  Đây là xét nghiệm cần làm để sàng lọc, phát hiện bệnh nhân viêm gan C. Anti-HCV là một kháng thể sinh ra khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể. Cách đọc kết quả xét nghiệm anti-HCV như sau:
  • Anti-HCV (-) âm tính: Bạn chưa từng bị virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể, hoặc đang trong giai đoạn phơi nhiễm (virus vừa mới xâm nhập).
  • Anti-HCV (+) dương tính: Bạn có thể thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:
  + Đã từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã được chữa khỏi bệnh hoặc cơ thể tự tiêu diệt được virus. Lưu ý: Khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể 1 người trưởng thành thì khả năng cơ thể tự tiêu diệt được virus là khoảng 15%, 85% số người còn lại sẽ chuyển thành viêm gan C mạn tính.
  + Đang bị nhiễm viêm gan virus C.
  Để xác định được chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm, trong đó quan trọng nhất là xét nghiệm HCV-RNA.
  >> chi phí kiểm tra adn

  Xét nghiệm định tính HCV-RNA

  Đây là xét nghiệm tìm kiếm dấu vết của virus có trong máu. Cách đọc kết quả xét nghiệm như sau:
  • HCV-RNA (-) âm tính: Không thấy dấu hiệu của virus trong máu. Điều này cho thấy bạn đã khỏi bệnh.
  • HCV-RNA (+) dương tính: Bạn đang bị nhiễm viêm gan virus C.
  Như vậy, nếu xét nghiệm cho kết quả cả anti-HCV và HCV-RNA đều dương tính thì có thể kết luận bạn đang bị viêm gan virus C. Lúc này, bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị phù hợp.

  Xét nghiệm định lượng HCV-RNA

  Xét nghiệm định lượng HCV-RNA cho biết số lượng virus viêm gan C có trong máu bệnh nhân. Tuy nhiên cần chú ý rằng: số lượng virus nhiều hay ít trong máu không tương ứng với độ nặng nhẹ của bệnh viêm gan virus C. Chỉ số này chỉ có ý nghĩa theo dõi trong quá trình điều trị bệnh, đánh giá đáp ứng của bệnh nhân với thuốc hoặc phác đồ điều trị.
  Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C (Serotype HCV)

  Đây là một xét nghiệm cần thiết để các bác sĩ lựa chọn cách thức điều trị phù hợp. Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm được 6 nhóm virus viêm gan C khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ gặp 4 nhóm virus là viêm gan virus C nhóm 1 và nhóm 6 (chiếm gần 90%), nhóm 2 và nhóm 3 có gặp nhưng ít hơn. Trong đó, nhóm 2 và 3 là nhóm virus dễ điều trị và ít tái phát hơn so với nhóm 1 và nhóm 6.
  Ngoài những xét nghiệm kể trên, người bệnh viêm gan virus C còn cần phải làm các xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương và khả năng hoạt động của gan ví dụ: xét nghiệm men gan, bilirubin, công thức máu, sinh thiết gan, Fibroscan … Đây mới là các xét nghiệm đánh giá mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.
  Trung tâm xét nghiệm adn Gentis Việt Nam
  hotline : 01644095093
  >> xét nghiệm adn hà nội
  Nguồn: sưu tầm
   

Chia sẻ trang này