Tham gia TPP và những lợi ích về thuế quan đối với doanh nghiệp

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi thanhtruc02, 11/8/16.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. thanhtruc02

  thanhtruc02 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  13/3/16
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  Với việc tham gia vào TPP thì đối với những công ty ở VN sẽ thu được một vài lợi ích liên quan đến việc khai thác thị trường nước ngoài cũng như lợi ích về thuế quan,chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích như thế này

  => Thủ tục thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

  [​IMG]

  Lợi ích về thuế quan(đối với thương mại hàng hóa) được phán đoán là sẽ có được lúc hàng hóa VN được tiếp cận các thị trường này với mức thuế quan thấp hoặc bằng 0. Như vậy lợi ích này chỉ thực tế nếu hàng hóa VN đang phải chịu mức thuế quan cao ở các thị trường này và thuế quan là vấn đề duy nhất cản trở sức cạnh tranh của hàng hóa VN trên các thị trường này.
  Là một nền kinh tế hướng đi xuất khẩu, việc chúng ta có thể tiếp cận những thị trường lớn như Hoa Kỳ với mức thuế suất bằng 0 hoặc thấp như vậy sẽ mang lại một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn và một triển vọng hết sức sáng sủa cho nhiều ngành hàng của chúng ta, kéo theo đó là lợi ích cho một bộ phận lớn người lao động hoạt động trong các lĩnh vực phục vụ xuất khẩu. Lợi ích này không chỉ dừng lại ở những nhóm mặt hàng mà VN đang có ưu điểm xuất khẩu (ví dụ như dệt may, giầy dép…), nó còn là động lực để nhiều nhóm mặt hàng khác hiện chưa có kim ngạch đáng kể có tiêu chí để gia tăng sức cạnh tranh. Nói một cách khác, lợi thế này không những nhìn từ góc độ hiện nay mà còn được nhìn thấy ở cả tiềm năng trong tương lai.
  Tuy nhiên, lợi ích này cần được đánh giá một cách chừng mực hơn, đặc biệt lúc quyết định đánh đổi quyền tiếp cận thị trường Việt Nam của hàng hóa nước ngoài để có được những lợi ích này. chi tiết:
  + Đối với các mặt hàng khác, trong khi cơ hội tăng xuất khẩu với giá cạnh tranh là có thật và rất lớn (ví dụ dệt may, da giầy), những rào cản dưới dạng qui định kỹ thuật, vệ sinh dịch tễ hay kiện phòng vệ thương mại với qui chế nền kinh tế phi thị trường mà Hoa Kỳ tiến hành rất có thể sẽ vô hiệu hóa lợi ích từ việc giảm thuế quan. Cũng như vậy các tiêu chí ngặt nghèo về lao động, về xuất xứ nguyên liệu cũng có thể làm cho hàng hóa VN không tận dụng được lợi ích từ việc giảm thuế trong TPP

  Đọc thêm: Đầu tư nước ngoài
   

Chia sẻ trang này