Thăm vườn rau hữu cơ '6 không'

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 27/10/18.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

  1. mailinhbmt123

    mailinhbmt123 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    7/12/17
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Chúng tôi tìm tới vườn rau hữu cơ “6 không” nằm khép mình trong khu dân cư quận Tân Bình (TP.HCM).




    Đó là vườn rau Happy Vegi của Thạc sĩ hóa học Nguyễn Thị Quỳnh Viên và Ths.BS dinh dưỡng Trần Ngọc Diệp trồng hơn 10 loại rau ăn lá theo mùa...

    [​IMG]
    Vườn rau xanh mướt Happy Vegi (ảnh: NT)
    Vào khu vườn, ấn tượng là màu xanh mướt của rau, không khí trong lành, khác lạ là có thể tha đại dương ngắm những chú cuốn chiếu, trùn, cóc… đang ngoe ngẩy.

    Để có được vườn rau xanh mướt ấy là cả một quá trình, vừa mất tiền, mất thời gian, hy sinh sự nghiệp trong trường… để chị Quỳnh Viên nghiên cứu, trồng lên những luống rau hữu cơ đảm bảo chất lượng ATTP phục vụ nhu cầu của các bà nội trợ tại TP.HCM.

    Chị Quỳnh Viên nói: “Nhớ lại những ngày đầu của vườn rau, người tiêu sử dụng hiểu rất khác biệt về thực phẩm hữu cơ. Mấy chị em ngồi nghĩ nát óc xem làm thế nào để dễ chơi hóa những kiến thức về nông nghiệp hữu cơ để họ có thể hiểu. Thế là qui định “6 không” ra đời với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, tạo ra những item chất lượng, bình yên cho người sử dụng, cũng như duy trì sự màu mỡ của đất”.

    Để có một bó rau hữu cơ đảm bảo chất lượng, ngoài việc lựa chọn giống, trồng rau theo mô hình sản xuất rau hữu cơ tự nhiên người nông dân còn phải đảm bảo tuyệt đối các quy chuẩn bình an về môi trường, vệ sinh ATTP và đặc biệt là phải tuân hành chặt chẽ 6 nguyên tắc: Không trồng trên đất và nước nhiễm hóa chất nông nghiệp; Không thuốc diệt cỏ; Không dùng thuốc trừ sâu; Không sử dụng phân bón hóa học; Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng; Không dùng giống biến đổi gien.

    Đất trồng được đảm bảo các tiêu chí về đất trồng rau của Bộ NN-PTNT, khi làm đất, thường phải chọn vị trí tốt, lấy đất cùng với phân bò đã cải tạo trộn với phân dừa đem ủ để có chế phẩm vi sinh diệt khuẩn gây bệnh.

    [​IMG]
    Lấy từng cây con để sẵn sàng đem cấy
    Phân được ủ bằng men vi sinh với các nguyên liệu tự nhiên như rơm, ngô, đậu, mùn cưa, vỏ cà phê, buồn bực mía, phân gia súc… Thời gian ủ từ 30 ngày đảm bảo các nguyên liệu phân huỷ thành các chất mùn dinh dưỡng. Trong 2 tuần ủ phân, vi sinh vật hoạt động làm nhiệt độ đống ủ tăng lên đến 60 - 75 độ C, giúp phá hủy các mầm bệnh, đồng thời góp phần phân hủy các nguyên liệu thành chất mùn được nhanh hơn để phát triển một loại phân bón tơi, xốp, không mùi, tốt cho cây cỏ.

    “Canh tác hữu cơ không có năng suất cao nên chưa thể là giải pháp về thực phẩm cho tất cả mọi người. Hiện tại, mỗi ngày chúng tôi thu hoạch khoảng 100kg rau. Năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để bất biến năng suất trong mùa mưa và mở thêm một vườn mới trên Măng Đen để nhiều chủng loại cống phẩm. Dự kiến sản lượng năm 2018 sẽ tăng khoảng 30% so với năm 2017. Người tiêu dùng tại TP.HCM có thể mua rau tại các siêu thị bán thực phẩm hữu cơ hoặc đặt hàng online”, chị Trần Ngọc Diệp bộc bạch.
    Chọn giống thuần chủng của địa phương để có sức đề kháng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, địa lý của địa phương. Ươm giống từ 15 - 20 ngày đem ra cấy hoặc sạ.

    Khi cấy cây non thì khoảng cách giữa các cây là 5cm, hàng cách hàng 10cm; còn sạ thì sử dụng cào quanh theo chiều ngang luống để hạt chìm xuống, rồi sử dụng giá thể xơ dừa phủ lên trên tăng độ ẩm, dùng lưới màu trùm lên để giảm sút ánh sáng cho cây tạo ra, khi cây được 1 tuần tuổi, bón phân hữu cơ để ngày càng tăng dinh dưỡng.

    Để hạn chế cỏ dại phải thường xuyên nhổ cỏ bằng tay, trồng các loại cây họ cúc, xả, bồ ngót Nhật… để xua đuổi côn trùng tạo điều kiện sinh thái để thú vị các thiên địch tự nhiên như chim sâu, bọ rùa, bọ ngựa… Che chắn cho rau để thích hợp kỹ năng sinh trưởng và bảo vệ nguồn dinh dưỡng, nguồn oxy cho cây.

    “Đối với nước tưới cần thiết là độ pH trong nước, muốn nâng độ PH chúng tôi dùng một đệm vi sinh để trong bể nước và bơm nước trong vòng 24h khi vi sinh hoạt động thì độ pH sẽ được nâng lên gần 7 thì hệ vi sinh sẽ tốt”, chị Quỳnh Viên nhấn mạnh.

    Ở đây, người nông dân không chỉ làm vườn, nhưng họ tự tay ghi chép vào sổ từng ngày gieo hạt, ngày bón phân…

    Sau 40 - 45 ngày rau được thu hoạch về kiểm tra, khi vật phẩm rau đạt chỉ số bình an được giữ trong khay phủ khăn ẩm, sáng sớm đóng gói và được phân phối tới các khu chợ rau sạch và người tiêu dùng trước 9h sáng.

    Vừa cung cấp rau hữu cơ, vườn rau Happy Vegi luôn là nơi được các bạn tình nguyện viên chủ quyền từ các nước Mỹ, Đức, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản… lựa chọn làm nơi trải nghiệm nông nghiệp, cũng như mở cửa cho bất cứ khách hàng, nhà trẻ… đến hưởng thụ, tham quan.

    [​IMG]
    Tình nguyện viên nước ngoài tới trải nghiệm tại vườn rau (ảnh: NT)
    Mong rằng sẽ có nhiều vườn rau như thế, để đem đến hạnh phúc cho mọi gia đình khi cùng nhau hưởng thụ bát canh, đĩa rau, bát cháo ngon ngọt an lành, cũng như giúp cho người nông dân hàng ngày không phải tiếp xúc với những hóa chất độc hại, đem tới một hệ sinh thái tự nhiên.

    [​IMG]
    Thu hoạch rau về kiểm tra trước khi đóng gói đem tới tay người tiêu dùng
    [​IMG]
    Sản phẩm được bày bán tại các siêu thị rau sạch, rau hữu cơ
    Chị Thu Thanh (ở quận 3) chia sẻ: "Có con bé dại, nên để chọn rau nấu cháo, tôi đã phải đi rất nhiều nơi khám phá, và tôi đã lựa chọn rau của Happy Vegi. Mới đầu tôi cũng không thích bởi vẫn có vài lỗ thủng lớn nhỏ trên lá rau, nhìn không thích mắt như rau mua ở chợ, nhưng mà khi ăn thì thấy có độ giòn, ngọt tự nhiên, nên sẽ phân biệt được ngay khi ăn những loại rau mua ngoài chợ. Đặc biệt là họ dùng bao nilong tự phân hủy, có dán nhãn đầy đủ".
     
  2. dangtinraovattphcm

    dangtinraovattphcm Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    7/11/18
    Bài viết:
    488
    Đã được thích:
    0
    0934 150 770 Zalo - 0978 106 552 Zalo - ThietKeWebChuyen. Com

    Thiết kế logo đẹp cho web - công ty - thương hiệu - dịch vụ chỉ từ 300k theo yêu cầu tại tphcm/ toàn quốc, giá rẻ nhưng uy tín chất lượng chuyên nghiệp



    [​IMG]





    QUY TRÌNH LÀM VIỆC
    1 Gửi yêu cầu cho chúng tôi qua email [email protected], zalo/viber 0934 150 770 ( hoặc call trực tiếp hotline ). Nội dung yêu cầu là 7 mục ở THÔNG TIN BẠN CẦN CUNG CẤP ngay bên dưới
    2 Thanh toán 300k vào tài khoản bên dưới
    3 Thiết kế + bàn giao ( thường sau 2-3 ngày ), chỉnh sửa hoặc demo 3 lần


    GIÁ: 300,000đ / 3 demo, 500,000đ / 6 demo, 600,000đ / 9 demo
    ( Khách làm mấy demo thì trả bấy nhiêu tiền, mỗi demo sẽ khác nhau không trùng, giao demo xong khách chọn 1 demo ưng ý chúng tôi sẽ hỗ trợ điều chỉnh thêm )


    THÔNG TIN BẠN CẦN CUNG CẤP
    1/ Tên đơn vị ( thương hiệu của bạn )
    2/ Lĩnh vực kinh doanh
    3/ Slogan của bạn
    4/ Logo bạn muốn trình bày gì ? ( chỉ trình bày ảnh, chỉ trình bày chữ, trình bày cả ảnh và chữ, có địa chỉ hay hotline kèm không ? ... )
    5/ Màu sắc logo là gì ?
    6/ Ý tưởng logo của bạn
    7/ Bạn muốn chúng tôi tham khảo thêm logo, hình ảnh nào, hoặc vẽ lại hình ảnh này ? gửi kèm hình tham khảo ( quan trọng ).

    HỖ TRỢ NHANH:
    0934 150 770 Zalo - 0978 106 552 Zalo

    facebook.com/hohoanganh20588

    [email protected]

    Website: ThietKeWebChuyen. Com

    CHUYỂN KHOẢN
    ( Nội dung chuyển khoản ghi “số điện thoại + nội dung thanh toán” )
    Agribank -chi nhánh sài gòn
    Chủ tk : Hồ Hoàng Anh
    Số tk : 1600.205.230.224

    DongABank - Chi nhánh Tp.HCM
    Chủ tk : Hồ Hòang Anh
    Số tk : 010.956.4403

    Vietcombank - Chi Nhánh Tp.HCM
    Chủ tk: Hồ Hòang Anh
    Số tk: 007.1000.957.266
     

Chia sẻ trang này