Phật Di Lặc Là Ai? Sự Tích Phật Di Lặc? Ý Nghĩa Tượng Phật Di Lặc

Thảo luận trong 'Cần thuê, Cho thuê nhà, xưởng' bắt đầu bởi mocthientankd, 24/4/20.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. mocthientankd

  mocthientankd Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  24/4/20
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Khi nhắc về đức Phật Di Lặc, có lẽ đại đa số chúng ta đều liên hệ đến hình tượng một ông Phật với dáng ngồi phanh ngực, bụng to, mập và miệng lúc nào cũng cười toe toét diễn tả niềm hạnh phúc, đôn hậu. Có khi, ta lại nhìn thấy những bức tượng hoặc tranh có 5 đứa trẻ bên cạnh Ngài. Đứa thì kéo tai, đứa thì kéo miệng,.. Và ta thường thấy hình ảnh này nhất ở trên những phong bao thiên lí ngày Tết. Vậy, để hiểu hơn về Phật Di Lặc là ai? Sự tích Phật Di Lặc, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Phật Di Lặc là ai?

  Phật Di Lặc (Trong tiếng Phạn là Maitreya; trong tiếng Pali là Metteyya, có tức là “tình yêu thương” hay “sự thân thiện”), được xem là vị Phật thứ 5 trong Ngũ Phật, kế thừa Đức Phật Thích ca Mâu Ni và cũng là vị Phật rút cục sẽ xuống trái đất khoảng 30.000 năm nữa. Di Lặc là vị bồ tát đã được giác ngộ hoàn toàn, chứng ngộ thành Phật, giảng dạy giáo lý của Phật Pháp và giáo hóa chúng sinh trên địa cầu.

  [​IMG]

  Hình ảnh Phật Di Lặc với khuôn mặt luôn nở nụ cười, là tượng trưng tuyệt đối cho niềm vui và hạnh phúc. Nên nhiều Phật tử gọi Ngài là “Phật Cười”. Nụ cười của Ngài lan tỏa, hóa giải mọi tư lự, muộn phiền, áp lực trong cuộc sống và xóa bỏ hận thù. Người theo đạo Phật còn tin rằng, Phật Di Lặc ở đâu thì hạnh phúc, bình an và may mắn sẽ được xuất hiện ở đó. Chính thành ra, Phật Di Lặc có ý nghĩa lớn trong phong thủy của người Á Đông.

  Lời tiên tri về sự xuất hiện của vị Phật rốt cục – Phật Di Lặc trên địa cầu xuất hiện trong tuốt các giáo lý kinh điển của môn phái Phật Giáo. Điều này được tất tật Phật tử chúng sinh đều bằng lòng và coi đó như là một lời tuyên bố trước về một sự kiện sẽ diễn ra trong mai sau. Khi mà Phật pháp sẽ bị quên lãng trên cõi Diêm Phù đề, thì Phật Di Lặc sẽ xuất hiện, giáo hóa chúng sinh, na ná như những vị Phật khác đã làm trong dĩ vãng.  Sự Tích về Phật Di Lặc

  Đức Phật Di Lặc với tên của Ngài là A Đạt Đa. Theo như biên chép trong “Kinh Phật Di Lặc”, “Ngài có xuất xứ từ dòng dõi quý tộc, sinh ở Nam Thiên Trúc, thôn Kiếp Ba Lợi, Ba Lợi Thiên Ba La Môn. Ngài là đồ đệ của Phật Thích Ca Mâu Ni. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã có di ngôn rằng “Vài triệu năm sau, Di Lặc sẽ kế tục Đức Phật Thích Ca mà quản lí thế giới”. Khi mà giáo lý Phật pháp bị lãng quên trên thế giới này, khi mà chúng sinh sẽ phải chịu nhiều thống khổ xấu số, Đức Phật Di Lặc sẽ động lòng từ bi sẽ xuống người đời với hiện thân là một vị đại sư thân tướng nghiêm chỉnh tốt đẹp, dạy chúng sinh về nhân, nghĩa, ái.

  [​IMG]

  Theo lời của Đức Phật Thích Ca Mâu ni được biên chép lại “Ngày mùng một tháng Giêng là ngày thánh đản Đức Di Lặc và sau này, Ngài sẽ là người giáo hóa ở Hội Long Hoa. Chính cho nên, vào ngày mùng 1 Tết, các Phật tử thường đi viếng cảnh chùa, thắp nhang, xin lộc cầu cho gia đình bình an. Còn các Chùa thì hay treo câu chúc “Mừng Xuân Di Lặc…”. Câu niệm của Ngài thường là “Nam mô Di Lặc tôn phật” hay “Nam mô Đại Từ Di Lặc Bồ tát”

  Trong Kinh Di Lặc Hạ Sinh có nói về ngày mai của Đức Phật Di Lặc rằng “Hiện nay, Phật Di Lặc là một trong bốn Bổn Xứ Bồ tát đang ngự ở nội viện cung trời Đâu Suất, chờ đến khi nhân gian này chấm dứt kiếp giảm thứ chín, bước sang kiếp tăng thứ mười. Lúc đó, Đức Di Lặc sẽ hóa thân xuống người đời trong nhà của một vị Bà La Môn tên là Tu Phạm Na. Lớn lên, Ngài sẽ xuất gia tu hành, đến núi Kê Túc để nhận lãnh Y Bát của Đức Phật, rồi Ngài đến ngồi dưới gốc cây Hoa Long trừ sạch vô minh bằng Kim Cang, chứng đắc Vô Thượng Bồ Đề. Sau đó, Ngài bắt đầu thuyết pháp dưới cây Long Hoa, tại giảng đường Hoa Lâm. Ngài thuyết pháp trong sáu vạn năm và hóa độ được cho khối chúng sinh tu hành thoát khổ.

  Trong thời kì chờ đợi đến hội Long Hoa, Đức Phật Di Lặc đã phân thân đến nhiều quốc độ khác nhau để giáo hóa chúng sinh. Trong Kinh Phật Di Lặc có viết “Bồ tát dĩ lợi sinh vi bổn hoài”, nghĩa là Bồ tát lấy việc làm lợi ích cho chúng sinh làm nghĩa vụ và bổn phận của chính mình.

  Danh hiệu Di Lặc có tức là Từ Thị (Từ bi). Tại phương Tây, người ta hay gọi Ngài là Future Buddha (Đức Phật tương lai) hoặc Smile Buddha (Đức Phật vui tươi). Phật Di Lặc tu tập hạnh Từ bi tam muội, nên Ngài tượng trưng cho ái tình thương trong sạch, rộng lớn, ban phát ơn cứu độ mọi người.  Đọc tiếp: https://mocthientan.com/phat-di-lac-la-ai/

  Xưởng Điêu khắc Gỗ Mỹ Nghệ Mộc Thiên Tân

  Showroom 1: 186 Song Hành Quốc Lộ 22, P. Tân Hưng Thuận, Q. 12, TPHCM
  Showroom 2: 29 Nghĩa Hòa, Phường 06, Q. Tân Bình, TPHCM
  Showroom 3: 238/2 Phú Thọ Hòa, P. Phú Thọ Hòa, Q. Tân Phú, TPHCM
  Xưởng Mộc: Hẻm 137 Lê Duẩn, Xã An Phước, Thị xã Long Thành, Đồng Nai
  Phone: 0968 86 45 42
  Email: [email protected]
   

Chia sẻ trang này