Nghiên cứu Endoxifen trong Ung thư Buồng trứng

Thảo luận trong 'Nam Châm Vĩnh Cửu' bắt đầu bởi camnangungthu, 20/4/21.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. camnangungthu

  camnangungthu Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/4/21
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Một bệnh nhân bị ung thư buồng trứng đã bắt đầu điều trị bằng endoxifen đường uống, một chất chuyển hóa có hoạt tính của tamoxifen.

  Tamoxifen là một loại thuốc được FDA chấp thuận để điều trị ung thư buồng trứng và ung thư vú. Để hoạt động, tamoxifen phải được gan phân hủy thành các hợp chất hoạt động được gọi là chất chuyển hóa. Chất chuyển hóa có hoạt tính cao nhất là endoxifen. Các nghiên cứu lâm sàng của bên thứ ba đã phát hiện ra rằng việc sử dụng Z-endoxifen dẫn đến hoạt động kháng u và kháng dị ứng mạnh mẽ ở các khối u vú nhạy cảm với nội tiết và kháng letrozole khi so sánh với đơn trị liệu bằng tamoxifen và chất ức chế aromatase.

  Cho đến nay, 5 nghiên cứu lâm sàng về endoxifen đã được hoàn thành, mở rộng khả năng tiếp cận một nghiên cứu về một bệnh nhân ung thư vú nữ đã dùng endoxifen đường uống trong hơn 2 năm mà không bị tái phát cho đến nay.

  Bệnh nhân cũng đã được kiểm tra bộ gen. Sự phát triển trong phòng thí nghiệm cho thấy sự kết hợp thuốc tối ưu để đáp ứng khối u là endoxifen và alpelisib (Piqray). Alpelisib đã được FDA phê duyệt vào năm 2019 để sử dụng kết hợp với liệu pháp nội tiết tối ưu để điều trị cho phụ nữ sau mãn kinh và y tế, với PIK3CA âm tính với HER2, ung thư vú tiến triển hoặc di căn sau khi tiến triển hoặc sau một chế độ nội tiết .

  Endoxifen đã cho thấy những hứa hẹn về mặt lâm sàng trong bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu giai đoạn 2 về endoxifen đã bị tạm dừng sớm do kết quả về cơ bản là tích cực . 2 Trong quá trình nghiên cứu, 7 bệnh nhân bị ung thư vú xâm lấn ER + và HER2- giai đoạn 1 hoặc 2 mới được chẩn đoán cần phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u đã được uống endoxifen trong ít nhất 14 ngày kể từ thời điểm chẩn đoán đến ngày phẫu thuật.

  Mục đích chính của nghiên cứu là xác định xem việc sử dụng Endoxifen đường uống có làm giảm hoạt động của khối u như được đo bằng Ki-67 hay không. Điểm cuối phụ bao gồm tính an toàn và khả năng dung nạp. Ki-67, một phép đo tiêu chuẩn về sự gia tăng tế bào ung thư vú là một dấu hiệu sinh học quan trọng đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc và bệnh nhân vì Ki-67 thấp có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư vú thấp hơn.

  Kết quả tạm thời của nghiên cứu cho thấy rằng Ki-67 được báo cáo bởi hơn 50% ở mỗi bệnh nhân góa bụa về cơ hội giữa sinh thiết và phẫu thuật. Con số này giảm tổng thể là 74%. Sau khi điều trị, tất cả bệnh nhân đều có Ki-67 dưới 25. Không có vấn đề về an toàn hoặc dung nạp được báo cáo. Điều này bao gồm các triệu chứng vận mạch thường liên quan đến tamoxifen như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm.

  “Bệnh nhân gần đây đã trải qua xét nghiệm di truyền phân tử chức năng bằng cách sử dụng các mẫu cấy ghép organoid khối u 3D được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ khối u của bệnh nhân để giúp xác định các liệu pháp điều trị tiềm năng. Thử nghiệm này cho thấy sự kết hợp giữa endoxifen và alpelisib tạo ra phản ứng đặc biệt với khối u. Chúng tôi sẽ theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân này và xem xét các nghiên cứu lâm sàng bổ sung trên bệnh nhân ung thư buồng trứng ”.
   

Chia sẻ trang này