Người Việt có thể xem mưa sao băng bằng mắt thường

Thảo luận trong 'Máy Tính, Linh Phụ Kiện Máy Tính' bắt đầu bởi quyenanh1234, 18/12/20.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. quyenanh1234

  quyenanh1234 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  11/7/17
  Bài viết:
  1,951
  Đã được thích:
  0
  Geminids là sao băng dễ quan sát nhất trong năm, vượt qua cả sao băng tháng 8 Perseids. Các trận mưa sao băng khác đều có lịch sử từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm.

  Ví dụ, sao băng Leonids được ghi chép lại từ năm 902 sau Công nguyên; Perseids là từ năm 36 sau Công nguyên và lâu đời nhất là sao băng tháng 4 Lyrids lần đầu tiên được người Trung Quốc nhìn thấy vào năm 687 trước Công nguyên.

  Để quan sát rõ ràng sự kiện lần này, hãy chọn những địa điểm vắng vẻ, tránh xa ánh đèn thành phố. Khi chọn được nơi ưng ý, để mắt của bạn làm quen với bóng tối từ 15-20 phút.

  Để xác định được vị trí chòm sao Gemini trên bầu trời, người yêu thiên văn có thể sử dụng những app như Luminos, StarMap, Star Walk, Distant Suns...

  Theo Time and Date, rạng sáng 14/12 thời tiết ít mây, thuận lợi cho việc quan sát hiện tượng thiên văn mưa sao băng Geminids.

  * Người dân ở một số tỉnh thành có nhiều mây mù có thể không quan sát được mưa sao băng.

  Tối nay (13/12) cho đến rạng sáng mai, người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Geminids lớn nhất năm. Đây là thời điểm đạt cực đại của trận mưa sao băng đã xuất hiện từ đầu tháng 12.

  Những tháng cuối năm thường diễn ra các trận mưa sao băng định kỳ, trong đó có mưa sao băng Geminids. Khác với hầu hết mưa sao băng nguồn gốc từ sao chổi, Geminids là tàn dư từ những mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon. Tiểu hành tinh này chuyển động quanh Mặt Trời trên quỹ đạo chu kỳ 1,4 năm.

  Theo Earth Sky, 2h sáng là thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng Geminids bất kể người xem đứng ở vị trí nào trên Trái Đất.

  Để quan sát Geminids, đầu tiên bạn phải xác định được khu vực chòm sao Gemini (Song Tử). Chòm sao này mọc ở phía đông và dịch chuyển về hướng tây theo thời gian. Hoặc, người yêu thiên văn có thể dùng các ứng dụng để tìm vị trí Gemini.

  Geminids được mệnh danh là vua của các loại sao băng không chỉ bởi mật độ xuất hiện các vệt sao có thể lên đến 120 vệt/giờ, mà còn bởi độ sáng của nó. Chính nhờ độ sáng này mà người xem có thể quan sát bằng mắt thường trong điều kiện thời tiết ít mây như rạng sáng mai.

  Một số ít vệt sao băng Geminids lần đầu được nhìn thấy vào tháng 12/1862. Theo thời gian, Geminids dần trở nên nhiều và sáng hơn. Đến năm 1983, NASA mới xác định được nguồn gốc của Geminids là từ tiểu hành tinh 3200 Phaethon.
  sửa máy tính tận nơi quận nhà bè

  sửa máy tính tận nơi quận nhà bè

  sửa máy tính tận nơi quận nhà bè
   

Chia sẻ trang này