Nông trại rau hữu cơ 5 tỷ giữa phố nhà giàu ở Sài Gòn

Thảo luận trong 'Mẹ & Bé' bắt đầu bởi mailinhbmt123, 30/10/18.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. mailinhbmt123

  mailinhbmt123 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  7/12/17
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Lo lắng về chất lượng rau, cùng mong muốn bình thường mô hình trang trại nông nghiệp thị trấn, bà xã chồng anh Vũ đầu bốn 5 tỷ đồng xây dựng nông trại giữa thành phố Thảo Điền, quận 2, TP HCM.

  Những ngày đầu thử nghiệm xây nông trại đô thị, anh Ngô Quang Vũ đầu tư 5 tỷ đồng cho trại rau hữu cơ nhưng mà mất đến 2/3 tiêu pha trong số đó để sửa sai. Mọi chi phí cho trang trại đội lên, tất cả cộng lên cống phẩm bán ra cho người sử dụng. Làm sao để người mua tiếp nhận được mức giá cao là điều hết sức gian nan.

  Mất 2/3 chi tiêu sửa sai

  Khi có con đầu lòng, anh Vũ chạm chán nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn rau an ninh để con có đủ dinh dưỡng. Mua rau ở chợ hay cửa hàng anh đều không yên tâm, trong khi những nơi bán rau cao cấp thì quy trình đến được với người tiêu sử dụng không dưới 3 ngày.

  [​IMG]
  Mô hình rau thủy canh dùng hóa chất sạch sẽ của thê thiếp chồng ah Vũ. Ảnh: Phạm Oanh
  "Khi thân rau đã cắt khỏi bộ rễ thì coi như rau đã chết, mỗi ngày trôi qua dinh dưỡng giảm xuống và độc tố sẽ tăng lên, nên mua rau an ninh mà bảo quản không đúng cách cũng không tác dụng", anh Vũ cho biết.

  Không phải dân chuyên nông nghiệp, nhưng hoàng hậu chồng anh quyết định tự trồng rau tinh khiết, xuất hiện trang trại nông nghiệp rau hữu cơ ở ngay Thảo Điền, nơi vốn được gọi là phố nhà giàu ở trung tâm quận 2, TP HCM.

  Khó khăn trước tiên chạm chán phải là quỹ đất. Để đầu tư trang trại nông nghiệp phải có hàng ha, nhưng mà phát hành ngay "rốn" khu thị trấn cao cấp thì không thể có diện tích lớn, hơn nữa, tiêu pha thuê đất lại cao hơn nhiều lần so với vùng ngoại ô.

  Nguồn nước là vấn đề tiếp theo mắc phải. Không thể sử dụng nước giếng khoan hay nước sông nhưng phải sử dụng hoàn toàn nước máy, đã qua hệ thống lọc, bởi vì sau khi kiểm tra thì nước ngầm tại khu vực có dấu hiệu bị nhiễm mặn. Chi phí nước tưới đắt đỏ khiến giá cống phẩm bị đợi lên.

  Vì là một trong những người đi đầu xây nông trại đô thị, chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không có mô hình thích hợp để học tập, trong những ngày đầu thử nghiệm, phi tần chồng anh đầu tư 5 tỷ cho trang trạng và đã mất tới 2/3 chi tiêu trong số đó để sửa sai. Mọi chi phí đội lên, tất cả lại đổ lên cống phẩm bán ra cho người dùng. Sản phẩm giá cao khiến đầu ra càng khó.

  Sau những lần sửa sai, chủ trang trại này rút ra kinh nghiệm: Mọi thứ đều có tính phiên bản địa, công thức chỉ phù hợp với một nơi tại một thời điểm. Trang trại anh dùng công nghệ cao, chủ yếu từ Mỹ, một xứ lạnh cùng với đặc điểm khác biệt, khi đem áp dụng vào điều kiện thực tế Việt Nam chạm chán không ít khó khăn.

  [​IMG]
  Các lớp học cho trẻ trồng cây, làm nông nghiệp thường xuyên tổ chức tại vườn rau này. Ảnh: NVCC
  "Nhà màng, hay nhà kính phiên bản chất sinh ra cho xứ lạnh, công dụng hấp thụ nhiệt độ, giảm nắng, cắt gió và hạn chế sâu bệnh. Sài Gòn với thời tiết sẵn nắng nóng nên khi sử dụng nhà màng, nhiệt độ tăng lên, cây không chịu được. Chúng tôi phải khắc phục bằng phun sương và quạt", anh nói.

  Theo anh Vũ, sạch, tươi và dinh dưỡng là ba nhân tố cấu thành rau tinh khiết. Với nông nghiệp truyền thống hay ngay cả mô hình rau hữu cơ ở một số nơi, người nông dân để mắt theo kinh nghiệm, áp dụng một công thức cho mọi loại đất. Vì vậy, chất dinh dưỡng cho rau không toàn diện. Phải tùy vào những chất có sẵn và mất đi mà cung cấp chất thích hợp cho đất.

  Khó khăn lại là thuận lợi

  Đầu tứ quy trình trồng rau hữu cơ này giữa khu thành phố gặp mặt vô vàn gian nan, nhưng sau thời gian theo đuổi mô hình, anh Vũ cho rằng chính gian truân lại là dễ ợt để anh có động lực phát triển nông nghiệp tinh khiết. Cư dân Thảo Điền nói riêng và các vùng xung quanh có thu nhập cao nên tiêu dùng khó chịu và không ngại phung phí cho thực phẩm chất lượng tốt. Những khách hàng khó tính này đã trở thành những người giám sát, giúp trang trại rau hữu cơ này đảm bảo chất lượng.

  Chính những người hàng xóm khó chịu là khách hàng đầu tiên của trang trại. Vì tận mắt chứng kiến quy trình sạch cho ra rau sạch sẽ nên những hàng xóm của anh chấp nhận mua rau giá trung bình 85.000 đồng/kg, thậm chí có loại lên tới 350.000 đồng/kg, cao hơn các loại đang bán tại siêu thị.

  [​IMG]
  Nông trại rau hữu cơ 3000 m2 được đầu tứ bài phiên bản giữa khu thị trấn nhà giàu. Ảnh: Phạm Oanh
  Từ những hàng xóm ban đầu là những người có thu nhập cao, khách hàng dần được mở rộng. Ngay cả những người có thu nhập tầm trung cũng tìm đến mua rau hữu cơ ở đây. Hiện tại, trang trại rau này đã phân phối cống phẩm khắp nơi trong thành phố. Bình quân lượng rau bán ra thị trường mỗi ngày khoảng 50 kg.

  “Người bệnh phải có thuốc, cây bệnh cũng vậy. Rau sạch sẽ nào cũng cho phép dùng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục phát triển cho phép. Nhưng mình sản xuất giữa thành phố, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây ảnh hưởng đến hàng xóm. Đây là tiêu chí trước tiên để chúng tôi không dùng các loại thuốc bảo vệ rau", anh Vũ nói.

  Ngoài trồng rau hữu cơ, anh Vũ đầu tứ thêm rau thủy canh, mô hình không dùng đất và những chất dinh dưỡng từ đất. Mô hình này đang vượt trội tuyệt đối về năng suất và chất lượng. Nhưng yếu điểm là vì sống trong nước nên rau héo rất nhanh sau khi thu hoạch.

  Từ trồng rau, hiện trang trại này còn cung cấp thêm những dịch vụ khép bí mật như ươm giống, cung cấp các dịch vụ làm vườn hữu cơ, thủy canh, xây dựng vườn tại nhà... Đây cũng là điểm tổ chức mô hình du lịch trang trại, lớp học trồng cây cho trẻ em…

  Trong tương lại, anh dự định mở rộng diện tích trang trại, thông thường rộng rãi mô hình trang trại trong khu đô thị đến nhiều người, giúp nhiều người tiếp cận rau sạch ngay tại nhà.
   

Chia sẻ trang này