Lạm dụng quá nhiều thức phẩm chức năng

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi vimaxpharma, 8/5/20.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

  1. vimaxpharma

    vimaxpharma Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    4/5/20
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Nơi ở:
    38A Nguyễn Văn Mại, Phường 4, Quận Tân Bình
    Web:
    Định nghĩa Thực phẩm chức năng là gì ?

    Các nước châu Âu – cho TPCN là loại thực phẩm ngoài 2 chức năng truyền thống là cung cấp dinh dưỡng và nhu cầu sảm quan, còn có chức năng thứ ba được chứng minh bằng các công trình nghiên cứu khoa học – như tác dụng giảm cholesterol, giảm Huyết áp, chống táo bón các liên hệ vi khuẩn đường ruột.

    Hiệp Hội thực phẩm sức khoẻ và Dinh dưỡng, Bộ Y tế Nhật – cho TPCN là thực phẩm bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bỏ một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bỏ phải được cân nhắc và chứng minh một cách khoa học và được Bộ Y tế cho phép xác định hiệu quả của thực phẩm đối với sức khoẻ
    Viện Y học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ - cho TPCN là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, là bất cứ thực phẩm nào được thay đổi thành phần qua chế biến hoặc có các thành phần của thực phẩm có lợi cho sức khoẻ ngoài thành phần dinh dưỡng của nó
    Hiệp Hội Thông tin thực phẩm Quốc tế (IFIC)
    TPCN là thực phẩm mang đến những lợi ích cho sức khoẻ vượt xa hơn dinh dưỡng cơ bản.
    Bộ Y tế Việt Nam – theo TT 08/TT – BYT ngày 23.8.2004 – cho TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.

    Tính chất của TPCN

    TPCN không phải là thuôc chữa (trị) bệnh… Qua các định nghĩa của nước ngoài (Nhật, các nước chây Âu, Hoa kỳ) và Việt nam, ta cấn chú ý các tính chất sau :

    - Là chất hỗ trợ chức năng cho một hay nhiều bộ phận cơ thể người làm tăng sữc đề kháng và làm giảm bớt nguy cơ gây bệnh

    - Là chất mang đến những lợi ích cho sức khoẻ, làm cho cơ thể người được “tăng lực mạnh hơn”.

    - Là chất, thực phẩm qua chế biến, có các thành phần có lợi cho sức khoẻ ngoài thành phần dinh dưỡng truyền thống của cơ thể.

    - Là chất hỗ trợ cho cơ thể phải được cảm nhận tác dụng và được chứng minh một cách khoa học (có chương trình kiểm tra, kiểm nghiệm) nhất là thực phẩm có 2 tác dụng trở lên. Không thể cho tác dụng của thực phẩm là “Tổng” vì có nhiều trường hợp không đồng lực mà lại triệt nhau.

    - Là chất được Bộ Y tế dựa trên các căn cứ đánh giá tính chất của thực phẩm cho phép xác định hiệu quả của TPCN đối với sức khoẻ.

    Đặc điểm các chứng – bệnh Thần kinh


    Từ các chứng bệnh trên, biểu hiện ban đầu thường là:

    - Đau nhức: Nhức đầu, nhức nửa đầu, nhức đầu tê mỏi đau vai gáy…, đau lưng, đau mông phía sau đùi kheo chẩn.

    - Chóng mặt quay cuồng hay chóng mặt về một phía, cột nhà cột điện siêu vẹo.

    - Tê mỏi – liệt tay chân, nửa bên người, đi đứng loạng choạng, dễ ngã.

    - Mất ngủ hay quên, giảm trí nhớ.

    - Vui buồn lẫn lộn, ở tình trạng kích động hoạc trầm cảm.

    - Co giật.

    Đặc biệt ở người cao tuổi, mắt mờ chân chậm, có người “ăn rồi lại bảo chưa ăn” có người đi lại run rảy, nói lắp bắp… ngủ nhiều hoặc mất ngủ. Đó là theo quy luật do thoái triển myêlin, sự hoá già của các bộ phận của cơ thể, với tính đa bệnh lý, yếu chịu đựng – do đó cần phải hết sức chú ý đánh giá phân tích các loại biểu hiện ban đầu.

    Khuynh hướng chung của người có một trong các biểi hiện trên thuờng tìm tới TPCN có tác dụng tới biêu hiện đó, với mong muốn là khỏi… Và cũng đã có người quá mê say TPCN, phải vào viện cấp cứu với bệnh cảnh Tai biến mạch máu não.

    Ý kiến của Hiệp Hội TPCN Việt nam (VAFF)

    Hiệp Hội TPCN Việt nam ( Vietnam Assocation of Functional foods – VAFF ) nêu 8 điểm chọ TPCN:

    - Sản xuất, chế biến theo công thức.

    - Có thể loại bỏ các chất bất lợi và bổ sung các chất có lợi.

    - Có tác dụng tới 1 hay nhiều chức năng cơ thể.

    - Lợi ích tới sức khoẻ nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng.

    - Có nguồn gốc tự nhiên: Động vật, thực vật, khoáng vật.

    - Được đánh giá đày đủ về tính chất lượng, về tính an toàn và tính hiệu quả.

    - Sử dụng thường xuyên liên tục không có tai biến và tác dụng phụ.

    - Ghi nhãn sản phẩm theo quy định ghi nhãn.

    TPCN tự nhiên

    Có nhiều loại rau, củ, quả thường là thành phần chính cho các bữa ăn hàng ngày của người đặc biệt đã cung cấp một lượng dinh dưỡng quan trọng. Có thể nêu lên một số: Cá

    Các loại cá nước ngọt và các loại cá nước mặn. Đặc biệt thịt cá ngừ góp phần giảm cân (chống béo phì..), bảo vệ gan, ngăn xơ vữ động mạch giảm cholesterol xấu. Có tác dụng kích thích tế bào não kích thích hoạt động não, ngôn ngữ, điều chỉnh lượng chất sắt.

    Trứng

    Trứng gà là thông thường và cung cấp nhiều loại dinh dưỡng – bổ nhất, giảm xơ hoá mạch, giảm quá trình lão hoá, tăng cường hoạt động trí não, phòng chống ung thư,.., phòng ngừa bệnh về mắt,… làm đẹp da… Nên dùng 4 – 7 quả trứng gà trong 1 tuần.

    Đậu – Đậu nành

    Ở Trung quốc gọi là đậu tương. Đậu nành có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm đường trong máu, có tác dụng điều trị mãn kinh, điều chỉnh chuyển hoá xương.
    Cacao

    Ca cao có tác dụng tăng cường trao đổi chất, loại bỏ chứng thèm ăn , ổn định đường huyết và chống oxy-hoá.

    Hành

    Hành là VUA của các loại rau… nhất là Hành tây, có tác dụng kháng viêm.., làm giàu các Vitamin C, A, B, acìd folic, canxi, Photpho, Magiê, sắt (Fe), làm giảm cholesteron, kháng viêm tiêu độc… Có ý kiên dùng Hành tây ngâm dấm thì có hiệu quả hơn.
    Tỏi

    Tỏi có tác dụng khánh viêm, cảm cúm, nhiễm khuẩn, điều chỉnh hoạt động tim mạch, chữa chứng đày bụng khó tiêu, chứng ho, viêm họng, giúp ngăn ngừa các bệnh xương khớp, tiểu đường và tim mạch, huyết áp, bệnh ung thư, kích thích tình dục.

    Hành tây và Tỏi là “cặp đôi” có tác dụng sát khuẩn, giảm sưng tấy, .. khánh sinh và kích thích tình dục. . đạc biệt có ý kiến cho Tỏi và Hành tây ngâm Dấm – vừa là đồ gia vị cho bữa ăn hàng ngày cho mọi ngươi nhất là cho người cao tuổi đồng thời có tác dụng làm giảm chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi

    Sữa chua

    Sữa chua kích thích hỗ trợ tiêu hoá, tăng tuổi thọ và làm trẻ hoá da, chống nám da…

    Trái cây thuộc họ cam quýt, bưởi

    Cần cho chuyển hoá, oxy-hoá, là kho chứa các chất dinh dưỡng thực vật có lợi cho sức khoẻ chung… Vỏ quýt còn hỗ trợ giảm cơn ho.

    Chuối

    Chuối tiêu có tác dụng làm giảm cholesteron, điều chỉnh huyết áp,.., giảm béo, nhuận tràng, làm giảm trầm cảm và làm đẹp.

    Sử dụng TPCN ở Lâm sàng Thần kinh

    Từ những đậc điểm trên về định nghĩa TPCN, về đặc tính các chứng bệnh thần kinh nhất là đăc điểm chứng bệnh thần kinh ở người cao tuổi nhất là nhiều khi “một đơn chứng ví như đau vai gáy…, đau vùng mông, giảm trí nhớ lại là biểu hiện ban đầu của tai biến mạch máu não, u não….

    - Cần chú ý tới “mức độ” của những biểu hiện ban đầu như đau đầu nhưng không đau vật vã, buồn nôn tăng lên lúc nửa đêm về sáng, chóng mặt không có nôn mửa, giảm trí nhớ – quên đơn thuần không có bại, liệt chi, không co giật… Các biểu hiện ban đầu là “đơn chứng” thì có thể dùng các TPCN tương ứng và chỉ dùng trong một thời gian không quá hai – ba tuần.

    - Quá thời gian trên, hoặc các biểu hiện ban đầu có kết hợp (từ 2 đơn chứng trở lên) thì cần có sự tư vấn của bác sĩ…. Bác sĩ sẽ nghiên cứu qua hỏi bệnh, khám bệnh và một số xét nghiệm cơ bản để sớm nhận ra và quyềt định trị bệnh…..

    - Sau khi điều trị tại các trung tâm bệnh viện người bệnh thần kinh sẽ được điều trị phối hợp – điều trị theo thuốc của Tây y và TPCN hoặc điều trị theo thuốc của Đông y. Khuynh hướng dùng thuốc Đông y là thuốc làm giảm huyết áp, thuốc chữa bệnh tiểu đường, dùng TPCN tự nhiên. Đặc biệt phục hồi chức năng thần kinh là rất quan trọng.
    Tham khảo thêm tại: https://vimaxpharma.vn/thuoc-bo-than-kinh/
     

Chia sẻ trang này