Làm thế nào để phân biệt thuế với phí và lệ phí?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi hatran1912, 21/9/21.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. hatran1912

  hatran1912 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  29/6/17
  Bài viết:
  159
  Đã được thích:
  0
  Những thuật ngữ như thuế, phí, lệ phí được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực kinh tế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những khái niệm này và sử dụng đúng cách. Để phân biệt, mời Quý Khách hãy cùng công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật tham khảo những thông tin sau.

  Hãy liên hệ đến dịch vụ tư vấn thuế trọn gói Huyện Nhà Bè để chúng tôi hỗ trợ cập nhật đầy đủ thông tin mới nhất về thuế cũng như hỗ trợ hoàn thành thủ tục thuế liên quan.

  [​IMG]

  Điểm khác nhau giữa thuế, phí và lệ phí là gì?
  Khái niệm

  Thuế được xem là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân được quy định tại các luật thuế (khoản 1 Điều 3 Luật Quản lý thuế 2019).

  Phí được xem là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả để bù đắp chi phí, mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công theo quy định có tại Danh mục phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí 2015.

  Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước theo quy định có tại Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí 2015.

  Vị trí, vai trò

  Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước, là nguồn tài chính chủ yếu bảo đảm hoạt động của các quan nhà nước.

  Phí và lệ phí là những khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước (khoản thu phụ), có mục tiêu là để bù đắp chi phí khi Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập hoặc tổ chức khác cung cấp dịch vụ công hoặc thực hiện công việc quản lý nhà nước.

  Phạm vi áp dụng

  Thuế được áp dụng trên cả nước đối với tất cả các đối tượng chịu thuế, không phân biệt đơn vị hành chính lãnh thổ.

  Phí, lệ phí được áp dụng theo phạm vi lãnh thổ, tùy theo từng quy định tại khu vực. Mức thu phí và lệ phí sẽ do HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định.

  ++ Mời bạn tìm hiểu thêm: dịch vụ kế toán thuế trọn gói Huyện Bình Chánh

  Điểm giống nhau giữa thuế, phí và lệ phí là gì?
  Mặc dù có tính chất và ý nghĩa khác nhau nhưng thuế, phí, lệ phí đều là khoản thu ngân sách với những điểm chung như sau:

  - Là nguồn thu của ngân sách nhà nước, trong đó thuế là nguồn thu chủ yếu.

  - Là những khoản thu bắt buộc mà tổ chức, cá nhân phải nộp nếu không nằm trong diện được miễn; tổ chức, cá nhân không được thỏa thuận với cơ quan nhà nước về mức nộp, thời gian nộp.

  - Mức đóng hoặc xác định số tiền phải nộp do văn bản quy phạm pháp luật của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, mức đóng hoặc cách xác định số tiền phải nộp (công thức tính) phải dựa vào văn bản quy phạm pháp luật chứ không phải do văn bản cá biệt, văn bản áp dụng pháp luật quy định.

  Để hiểu rõ hơn về thuế TNCN, thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TTĐB… quý khách hãy liên hệ đến công ty TNHH Đại Lý Thuế Hợp Luật để được tư vấn cụ thể.

  ++ Mời bạn tham khảo thêm: dai ly thue Quan 4 uy tin

  CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ HỢP LUẬT

  Hotline: 0942 391 917 (Hp/Zalo) - 0961 11 33 55

  Tổng Đài: 1900 63 6995
   

Chia sẻ trang này