Khóa học PHP và những khái niệm cơ bản đầu tiên về mạng máy tính

Thảo luận trong 'Dạy nghề, học nghề' bắt đầu bởi sonvu, 2/3/16.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. sonvu

  sonvu Thành Viên

  Tham gia ngày:
  24/2/16
  Bài viết:
  78
  Đã được thích:
  3
  Mục đích và yêu cầu:
  - Nắm được các khái niệm căn bản nhất về mạng máy tính.
  - Biết cách cài đặt giao thức TCP/IP và web server.
  I. Khái niệm cơ bản khi học lập trình php cơ bản
  1. Mạng máy tính: Là 2 hay nhiều máy tính được kết nối với nhau.
  2. Máy chủ - Máy khách:

  Trong mạng máy tính , máy chủ ( hay còn được gọi là server ) là một máy tính được sử dụng để các máy tính khác thâm nhập. Các máy tính thâm nhập vào 1 máy chủ được gọi là máy khách.

  Như vậy , 1 máy tính trong mạng có khả năng vừa là 1 máy chủ ( khi có máy khác thâm nhập đến nó ) , vừa là một máy khách ( nếu nó thâm nhập đến một máy tính khác ). Bởi vậy đừng nên nghĩ rằng máy chủ là 1 cái gì đó cao siêu cho mệt óc

  3. Giao thức mạng:

  Các máy tính trên mạng "nói chuyện" với nhau phê chuẩn một tiếng nói đặc biệt làm gọi là các giao thức mạng. Có rất nhiều giao thức khác nhau , mỗi giao thức có 1 nhiệm vụ riêng. Ở đây tôi tạm chia ra làm 2 nhóm giao thức:
  - Giao thức truyền dữ liệu , chuyên dụng để tải dữ liệu giữa 2 máy tính.
  - Giao thức xử lí dữ liệu , có nhiệm vụ xử lí dữ liệu nhận được từ giao thức truyền dữ liệu .

  Túm lại: Không nên phát hoảng khi nghe thấy 2 từ giao thức. Chẳng qua nó chỉ là 1 dạng tiếng nói để thảo luận với nhau mà thôi. Và bạn cứ yên chí rằng nếu thích , bạn có khả năng tự định nghĩa ra một cái giao thức nào đó. Chả hạn như các thời hạn chat của Yahoo , hay các thời hạn remote trojan… Chúng tự đẻ ra các giao thức riêng dựa trên nền giao thức TCP/IP đấy.

  4. Chùm giao thức TCP/IP

  Giao thức TCP/IP là 1 giao thức được sử dụng để truyền dữ liệu giữa 2 máy tính. Theo giao thức này , mỗi máy tính sẽ có 1 địa chỉ chính xác trên mạng làm gọi là địa chỉ IP. Địa chỉ IP là một cụm chữ số có dạng a.b.c.d ( a , b , c , d là các số từ 0 đến 255 ). VD: 174.178.0.1.

  Giao thức TCP/IP chỉ có nhiệm vụ duy nhất là truyền dữ liệu giữa 2 máy tính và đảm bảo giữ nguyên vẹn dữ liệu khi truyền đi. Ngoại giả nó chẳng cần biết dữ liệu đó là gì và được xử lí như thế nào.

  Dựa trên khả năng tải của giao thức TCP/IP , người ta xây dựng nên một nhóm các giao thức khác chuyên xử lí dữ liệu nhận được từ TCP/IP , làm gọi là chùm giao thức TCP/IP hay họ giao thức TCP/IP.

  Để phân chia các giao thức con trong chùm giao thức TCP/IP , người ta sử dụng một khái niệm khác làm gọi là Cổng giao thức. Đây là 1 con số nguyên từ 0 đến 32767 thì phải :p. Mỗi giao thức con trong chùm giao thức sẽ chiếm hữu một cổng riêng. Thường nhật thì mỗi tiêu chuẩn ứng dụng trên server sẽ chịu bổn phận mở một cổng TCP/IP , định nghĩa giao thức cho cổng đó , và sau thời gian ấy là lắng nghe các request từ máy khách và xử lí các request đó.

  Như vậy , trong hệ giao thức TCP/IP , một máy khách sẽ truy nhập thành công đến máy chủ nếu như nó có chức vị IP và cổng đang mở của service trên máy chủ.

  Chẳng hạn: Với 1 máy chủ quản lý web ( web server ) , chúng ta cần phải có một ứng dụng web làm gọi là web server. Ứng dụng này sẽ mở 1 cổng ( ngầm định là 80 ) và xử lí các tín hiệu đến từ cổng đó.

  bây chừ hãy nhấp 1 ngụm café cho tỉnh như sáo đã

  II. Trang Web tĩnh và Trang Web động
  1. Trang web tĩnh và trang web động

  Bạn đã từng xây dựng một trang Web sau khi học lập trình web đơn giản và đưa nó lên mạng? Trang web của bạn thật là thú nhận ( ít ra là theo ý nghĩ của bạn ) và tất nhiên bạn muốn biên soạn quan điểm của người đọc? Chẳng nhẽ bạn lại cho số fone và request người góp ý phải gọi điện đến? Hic… Đảm bảo sẽ chẳng có ma nào thèm gọi điện.
  Bạn muốn "xin" một ít báo cáo về người duyệt Web… hic. Ra tay cách nào bây giờ???
  Vâng , đó chính là nhược điểm của cái làm gọi là trang web tĩnh. Đó là các trang Web không cho phép bạn có xác xuất tương tác với người dùng ( chả hạn như là thảo luận hay thu nhặt các báo cáo từ phía người dùng ). Nó là các trang web có đuôi *.htm thường nhật. Ngược lại , các trang Web động cho phép bạn nhận báo cáo từ người dùng , xử lí báo cáo đó , và có xác xuất đáp trả lại các request của họ. Áng chừng nó cũng linh động ra phết đấy chứ?
  Để làm được điều đó , tất nhiên là bạn phải … theo dõi các bài viết này và tải về những theme đẹp nhất cho wordpress

  2. Lập trình Script

  Các trang web nguyên thuỷ sử dụng tiếng nói format chuẩn là HTML ( HyperText Markup Language ). HTML chuẩn chỉ bao gồm các cặp thẻ đánh dấu để định khuôn dạng của tài liệu. Tuỳ theo tên thẻ là gì mà web browser sẽ tự động hiểu và làm các nghề nghiệp do thẻ đó quy định. Chả hạn như cặp thẻ …. quy định đoạn văn bản trong đó sử dụng chữ đậm. Vì vậy , trên thực tiễn người ta không coi nó là một tiếng nói ( vì nó chẳng liên tưởng gì đến những thứ mà ta hay gặp trong lập trình như biến , câu lệnh rẽ nhánh , lặp… ). Cũng chính vì nguyên do này , nó phải tự mở rộng bằng cách cho phép "nhúng" vào bản thân nó một số đoạn mã lệnh tiêu chuẩn đặc biệt , người ta thường gọi chúng là các đoạn mã Script hay các đoạn mã nhúng. Tiếng nói sử dụng trong các đoạn mã lệnh đó làm gọi là các tiếng nói Script. Các tiếng nói script thường giản đơn và không có nhiều sức mạnh như các tiếng nói "kinh điển" cùng tên , hay nói cách khác , chúng là một phần rất nhỏ của một tiếng nói nào đó được tích hợp vào web browser để thực hành một số thao tác nhất định.
  Chi tiết về tiếng nói HTML đã có đầy rẫy trên Internet , cũng như ở các hiệu sách , nên chúng không được nhắc lại ở đây. Ví như các bạn chưa biết gì về nó thì bạn phải tìm đọc các tài liệu về HTML trước khi tiếp kiến theo dõi khoá học này.

  Lập trình Script ở máy khách

  Như tên của nó , lập trình script ở máy khách là viết các đoạn script chạy trên máy khách. Các đoạn mã này được máy chủ gửi kèm trong tài liệu , đưa về máy khách và được thực hành ở đây.
  Trong tài liệu gửi về web browser , các đoạn mã này thường được tìm thấy trong cặp thẻ .
  Có nhiều tiếng nói script phía máy khách. Nức danh hơn cả là Javascript. Kế đến là VbScript và PerlScript.
  Vì tài liệu này cốt yếu tập trung vào PHP - một tiếng nói script chạy trên máy chủ , thành ra tiết những tiếng nói này không được nhắc đến trong tài liệu. Riêng về JavaScript , các bạn có xác xuất tìm thấy các tài liệu tiếng Việt qua trang tìm kiếm Vinaseek.com. Ví như có thời kì , tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu về chúng. Rất nhiều xảo thuật bắt mắt có xác xuất tìm thấy trong các đoạn mã này.

  Lập trình Script ở máy chủ

  Trái ngược với lập trình Script ở máy khách ( thực thi mã lệnh ở máy khách ) , lập trình script ở máy chủ cho phép thực thi các đoạn mã ngay ở trên máy chủ. Không như các đoạn mã script hoạt động ở máy khách , các tài liệu có chứa các đoạn mã script phía máy chủ thường được lưu ở các file tài liệu có đuôi mở rộng biệt lập , và các đoạn mã sửa trị một nước trên máy chủ cũng phải được đặt trong một cặp thẻ đặc biệt tuỳ theo quy định của tiêu chuẩn xử lí. Chú ý rằng đối với mỗi loại tiếng nói server script sẽ có một tiêu chuẩn xử lí riêng. Chả hạn các đoạn mã ASP thường được đặt trong các file *.asp , và chúng được xử lí bằng file ASP.dll.
  Chi tiết về cách thức hoạt động của loại này , có xác xuất tóm tắt như sau:
  - Bước 1: Client gửi request đến máy chủ
  - Bước 2: Web server kiểm tra xem request đó cần loại tài liệu nào. Ví như đó là loại tài liệu có chứa các đoạn mã server script , nó sẽ triệu gọi tiêu chuẩn xử lí ứng với với loại tài liệu đó
  - Bước 3: tiêu chuẩn xử lí sẽ thực thi các đoạn mã server script trong tài liệu đó , và trả kết quả ( thường là dưới khuôn dạng HTML ) về cho web server.
  - Bước 4: Web server trả kết quả tìm được cho Client và ngắt kết nối.

  Xem thêm: Học lập trình game android đơn giản, học lập trình game IOShuong dan lap trinh android tại Vietpro Education.
   

Chia sẻ trang này