Hướng dẫn cách làm bài văn nghị luận văn học

Thảo luận trong 'Tuyển sinh' bắt đầu bởi diemthilop10, 9/5/16.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. diemthilop10

  diemthilop10 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  27/3/16
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Môn văn là một trong những môn thi bắt buộc khi thi vào lớp 10, điều đó cũng đồng nghĩa môn văn sẽ có tính quyết định lớn trong tổng số điểm thi của bạn. Trong đề thi môn văn có 1 dạng bài nghị luận văn học, sẽ yêu cầu bạn phân tích, bình luận một tác phẩm văn học trong sách giáo khoa, với bài này thường sẽ chiếm từ 3 đến 4 điểm trong bài thi. Bạn hãy tham khảo thêm các thông tin tuyển sinh lớp 10 tại https://www.facebook.com/DiemThiVaoLop10SomNhatToanQuoc/posts/191036171286073. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách để có thể làm hoàn chỉnh 1 bài văn nghị luận văn học.

  [​IMG]

  Môn văn là một trong những môn thi bắt buộc khi thi vào lớp 10

  Vây khi phân tích một tác phẩm văn học chúng ta cần chú trọng điều gì? Đó chính là nội dung tác phẩm và các biện pháp nghệ thuật trọng tác phẩm. Mà để phân tích và đánh giá được về một tác phẩm văn học thì học sinh cần phải có quá trình để tìm hiểu, nhớ được các yếu tố quan trọng trong tác phẩm như: tạc giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, thể loại, các biện pháp nghệ thuật và liên hệ với các tác phẩm có cùng nôi dung hoặc biện pháp nghệ thuật giống nhau. Nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ về những nội dung trên thì bài thi của bạn sẽ có tính thiết thực, lập luận chặt chẽ và điểm thi môn văn của bạn sẽ cao hơn. Ngoài ra chúng tôi còn có các thông tin hữu ích về các phương pháp học thi khác tại http://satuon.com/diem-thi-lop-10/

  Khi phân tích các biện pháp nghệ thuật trong tác phẩm các bạn cần dựa vào đó để xem thể loại đó có gì đặc trưng nhất để nêu ra và xác định ý. Cần chú ý đến mạch kể chuyện thuộc thể loại tự sự, kể chuyện hay cách mà tác giả xây dựng nhận vật, tình huống trong tác phẩm.

  Còn khi phân tích nội dung của tác phẩm thì các bạn lại cần chú ý quan sát kỹ xem thông qua tác phẩm, tác giả đã nói đến điều gì trong cuộc sống. Liên hệ với các vấn đề liên quan trong cuộc sống. Đặc biệt là những bạn thí sinh tại TPHCM nên lưu ý điều này, vì đề thi văn lớp 10 tại TPHCM năm nay sẽ yêu cầu tính liên hệ với thực tế đời sống cao hơn, nếu bạn làm tốt việc này thì bạn sẽ có cơ hội được cộng điểm cao hơn.

  [​IMG]

  Môn văn sẽ có tính quyết định lớn trong tổng số điểm thi của bạn

  Bên cạnh đó các bạn cũng đừng quên đọc thật kỹ các tác phẩm văn học và dựa vào bài giảng của thầy cô giáo về tác phẩm đó để có được những thông tin chính xác, lập luận chặt chẽ cho bài văn của mình. Sau khi hoàn thành tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nếu bạn muốn tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội & TPHCM sớm nhất – chính xác nhất thì nhớ đừng quên vào diemthilop10.info để tra cứu nhé.
   

Chia sẻ trang này