Các phương pháp tiệt khuẩn phòng thí nghiệm phổ biến

Thảo luận trong 'Nam Châm Dẻo - Nam Châm Giáo Dục' bắt đầu bởi nguyenhoai1212, 20/7/21.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. nguyenhoai1212

  nguyenhoai1212 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/6/21
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Web:
  những phương pháp diệt trùng nào được dùng phổ quát trong phòng thử nghiệm. Cách vận hành như thế nào? Hãy cùng Hanokyo Phân tích chi tiết về các phương pháp này nhé.

  vô trùng là quy trình cần phải có trong bất cứ phòng thí nghiệm nào. Sát trùng giúp xoá sổ vi khuẩn và giữ môi trường tiện dụng để các kỹ sư nghiên cứu và thể nghiệm. Vậy trong phòng thí nghiệm thường sử dụng kỹ thuật diệt trùng nào?

  vô trùng là gì?
  khử trùng là quá trình tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật bám trên bề mặt các phương tiện, những trang bị thí nghiệm…. Những tác nhân gây hại có thể nhắc tới như nấm, vi sinh vật, vi khuản, động vật… hữu hiệu của công đoạn vô trùng phụ thuộc đa dạng vào bề mặt tiệt trùng, mức độ nhiễm khuẩn và số lượng

  tham khảo thêm : máy phun khử trùng mini

  Không chỉ thế, cũng có nhiều phương án diệt trùng cho phòng thí nghiệm được sử dụng hiện nay như sát trùng bằng khí EO, sát trùng Plasma, tiệt trùng tương đối nước… Trong ấy tiệt trùng bằng khá nước bão hòa được áp dụng rộng rãi và đa dạng hơn cả. Đây cũng là kỹ thuật sát trùng được dùng trong các bệnh viện bậc nhất hiện nay.

  tuy nhiên với mỗi phương pháp vô trùng thích hợp với 1 hay rộng rãi những vật liệu, phương tiện khác nhau như khử trùng khí EO dùng rộng rãi cho vải. Khá nước có thể dùng cho thủy tinh, nhựa chịu nhiệt, kim loại… Có thể thấy các bước diệt trùng ko phải đơn thuần mà còn phụ thuộc vào phổ biến nhân tố khác nhau.

  những kỹ thuật khử trùng thông dụng
  vô trùng bằng hơi nước
  những vi sinh vật được xúc tiếp với hơi nước bão hòa ở áp suất cao sẽ làm chúng bị tiêu diệt hoàn toàn do sự biến tính của các thành phần enzyme và cấu trúc protein phân tử. Tiệt trùng tương đối nước bão hòa đòi hỏi phải kiểm soát chuẩn xác về thời gian khử trùng, nhiệt độ và áp suất. Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong thiết bị hấp công cụ y tế và vật tư y tế.  tham khảo thêm : cách pha dung dịch khử khuẩn cloramin b

  tham số bắt buộc tiêu chuẩn của nồi hấp khử trùng là 121 độ C và vô trùng trong vòng 35phút. Nhiệt độ sử dụng để kiểm soát giai đoạn còn áp suất sẽ cho ra nhiệt độ tương đối nước đề nghị. (Áp suất càng cao thì nhiệt độ càng lớn)

  thời kì tiệt trùng tối thiểu sẽ được tính trong khoảng thời điểm hồ hết các nguyên liệu trong buồng đạt tới nhiệt độ buộc phải. Việc quan tâm và giám sát những điều kiện vật lý trong nồi hấp diệt trùng là rất quan yếu nhằm đảm bảo chất lượng vô trùng cũng như chất lượng thành phẩm lúc khử trùng xong.

  Dung dịch trong lọ thủy tinh thường mang đến tình trạng cân đối nhiệt trong khoảng 10 phút đối với khổi lượng 100ml và 20p đối với 1000ml như vậy.

  Trong những tình trạng nhất quyết lúc muốn tiệt trùng thủy tinh, sứ hay những sản phẩm kim loại được diệt trùng ở 124 độ và từ 20p.

  bạn nên có nhưng bước Nhận định khi sử dụng nồi hấp với từng loại sản phẩm vô trùng.

  công nghệ khô nhiệt
  Trong quá trình tiệt trùng bằng gia nhiệt khô còn được coi là quá trình ô xy hóa của các thành phần tế bào. Việc này đòi hỏi nhiệt độ cao hơn độ nhiệt ẩm và thời gian phơi sáng phải lâu hơn.

  công nghệ này dùng chính yếu cho các nguyên liệu ko đựng nước mà không thể sử dụng sát trùng hơi nước. Ví dụ như: dầu, bột, thủy tinh và một vài thuốc. Không chỉ vậy còn có thể dùng tủ sấy để sấy khô.

  tham khảo thêm : các phương pháp diệt khuẩn

  thiết bị vô trùng khô được thiết bị hệ thống lưu thông khí luôn được đảm bảo nó phân bố đều và khắp buồng.

  phương pháp lọc
  phương pháp này được dùng chính yếu cho các dung dịch thể nghiệm không chịu nhiệt. Chúng có thể được diệt trùng bằng cách đi qua màng lọc vô trùng trong máy và nó sẽ giữ lại những loại vi khuẩn. Bộ lọc chứa amiang không nên sử dụng để gây hại cho không gian sống.

  Nên dùng những biện pháp phù hợp để tránh làm ảnh hưởng xấu tới những dung dịch sát trùng bằng biện pháp sát trùng này. Phải ngăn chặn việc phát tán chất ô nhiễm từ những bộ lọc. Bộ lọc thích hợp sẽ ngăn chặn sự lây lan của các loại thể vi khuẩn, vi sinh vật và qua những dung dịch tiệt trùng.

  công nghệ bức xạ ion hóa
  vô trùng các trang bị thí điểm, y tế trong bình chứa hay các sản phẩm thuốc được đóng gói bằng cách xúc tiếp với các bức xạ ion hóa dưới dạng tia gamma từ một đồng vị phóng xạ thích hợp . Hay cũng có thể là từ các điện tử năng lượng gia tốc electron thích hợp.

  Bức xạ gamma và electron được dùng để có thể thực công đoạn ion hóa những phân tử trong sinh vật. Vì vậy, những đột biến sẽ được hình thành trong DNA và sẽ được nhân rộng ra.

  công nghệ khí
  những tác nhân tích cực trong công đoạn tiệt trùng bằng khí ethylene oxide hoặc 1 vài hợp chất dễ bay hơi. Về bản tính thì nó là chất dễ cháy Chính vì vậy chúng được trộn vào với những loại khí hiếm cân xứng để giảm bớt đi độc tính.

  đông đảo công đoạn này rất khó kiểm soát vì Vì vậy xem xét giả dụ không thể dùng thì nên tính tới việc dùng những giải pháp sát trùng khác. Nó chỉ có thể được thực hiện dưới sự giám sát của những nhân viên chuyên nghiệp có tay nghề cao.

  tuyệt vời sát trùng của công nghệ này phụ thuộc vào nồng độ của khí, độ ẩm, thời kì tiếp xúc cũng như nhiệt độ và cả bản chất của sản phẩm. Điều kiện diệt trùng thích hợp phải được xác định bằng cách thực nghiệm đối với từng loại sản phẩm

  Trên đây là một số công nghệ khử trùn đang được sử dụng phổ quát trong phòng thí điểm cũng như y tế. Chúng tôi Hy vọng với các thông tin chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn Tìm hiểu dõ hơn về tiệt trùng và các cách để tiệt trùng.
   

Chia sẻ trang này