Bài học về mất cảnh giác khi cho thuê xe tự lái

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác' bắt đầu bởi khaihoanphu, 2/7/16.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. khaihoanphu

  khaihoanphu Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  13/5/16
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Dịch vụ cho thuê xe tự lái mở ra ngày càng nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Hồ Chí Minh…
  [​IMG]
  Hiện nay loại hình kinh doanh cho thuê xe tự lái Đà Nẵng thu hút rất nhiều nhà đầu tư, những chủ xe trên địa bàn thành phố.
  Bên cạnh đó thì cũng không ít các chủ xe còn mơ hồ về loại hình dịch vụ này như: không hiểu trách nhiệm của chủ phương tiện cho thuê xe và người thuê xe tự lái, khi mà người thuê xe tự lái gây ra tai nạn giao thông trong một số trường hợp cụ thể.
  Với trường hợp người thuê xe tự lái gây tai nạn thì Căn cứ theo các Khoản 18 điều 3 Luật Giao thông đường bộ và Điều 623 Bộ luật Dân sự quy định trên thì xe ô tô được coi là nguồn nguy hiểm cao độ và chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  Trên thực tế, đã có nhiều vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhằm vào các trung tâm cho thuê xe ô tô tự lái. Bọn tội phạm đã lợi dụng kẽ hở trong công tác quản lý tài sản của các trung tâm cho thuê xe để gây án.
  Vừa qua, Công an Đà Nẵng đã làm rõ không ít các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhằm vào các trung tâm cho thuê xe ô tô tự lái. Đối tượng gây án đã dùng giấy phép lái xe, hộ khẩu, chứng minh nhân dân và một chiếc xe máy làm tài sản thế chấp để thuê ô tô tự lái của một số trung tâm cho thuê xe trên địa bàn thành phố.
  Thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo là thuê xe ô tô ở một nơi nhiều lần, trả tiền thuê xe đúng hạn để tạo lòng tin với chủ cơ sở cho thuê xe Đà Nẵng. Khi đã gây dựng được lòng tin với “đối tác”, không cần giấy tờ và tài sản thế chấp, chúng vẫn thuê được ôtô và... “biến mất” cùng chiếc xe.
  Sau đó, bọn chúng lại lấy giấy tờ và tài sản đã thế chấp ra để đi thuê xe ở chỗ khác rồi tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, một số đối tượng còn sử dụng cả những giấy tờ giả để đi thuê ôtô, rồi thực hiện hành vi lừa đảo.
  Ngoài hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, hiện nay bọn tội phạm còn nhằm vào các Trung tâm dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái và ô tô du lịch để hoạt động cướp tài sản một cách cực kỳ manh động, liều lĩnh.
  Hiện tại các trung tâm cho thuê xe ô tô vẫn tự đặt ra những quy định cho thuê xe như đã nêu ở phần trên. Tiêu chí của họ là khách càng thuê nhiều lần thì càng có lợi nhuận. Bọn tội phạm đã lợi dụng yếu tố này để thuê xe nhiều lần ở một nơi, nhằm tạo lòng tin rồi mới hoạt động lừa đảo.
  Tại các công ty cho thuê xe du lịch Đà Nẵng, họ không cần quan tâm đến nguồn gốc, lai lịch của khách và chỉ cần biết khách chấp nhận giá thuê xe cao, trả tiền đầy đủ là “Ok”. Chính từ sự ham muốn lợi nhuận tức thời đó, vô hình trung đã tạo ra những kẽ hở cho tội phạm hoạt động.
  Trên đây là những thực tế cho thấy việc kinh doanh cho thuê xe tuy đơn giản nhưng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nên các ý tưởng muốn đầu tư vào lĩnh vực này cần được suy sét một cách kĩ lưỡng để không phải "tiền mất tật mang".
  Nguồn: http://thuexedanang.vn/bai-hoc-ve-mat-ca...u-lai.html
   

Chia sẻ trang này