Anh tính phát hành tiền số riêng giữa "cơn bão" bitcoin

Thảo luận trong 'Gia Công Sắt' bắt đầu bởi nguyenhoai1212, 18/6/21.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. nguyenhoai1212

  nguyenhoai1212 Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  8/6/21
  Bài viết:
  63
  Đã được thích:
  0
  Web:
  Theo Reuters, Vương quốc Anh sẽ là quốc gia mới nhất tham dự vào cuộc đua phát hành tiền số của những ngân hàng trung ương trên thế giới.


  [​IMG]

  Phát biểu tại một hội nghị ngành công nghệ nguồn vốn diễn ra ngày 19/4, Bộ trưởng vốn đầu tư Anh Rishi Sunak cho biết: "Chúng tôi đang có mặt trên thị trường một hàng ngũ đặc nhiệm mới giữa Bộ nguồn vốn và ngân hàng Trung ương Anh (BoE) để phối hợp nghiên cứu tăng trưởng một loại tiền kỹ thuật số do nhà băng trung ương phát hành".

  Trong một tuyên bố riêng, BoE cũng cho biết, đây là một loại tiền tệ công nghệ số do BoE phát hành. Đồng tiền này sẽ được dùng đa dạng và còn đó đồng thời cộng với tiền mặt và tiền gửi ngân hàng chứ không phải để thay thế.

  Theo CNBC, hiện chính phủ Anh vẫn chưa quyết định có giới thiệu phiên bản kỹ thuật số của đồng bảng Anh hay không nhưng cho biết sẽ coi xét "các mục đích, tình huống dùng, các cơ hội cũng như các rủi ro" can dự nếu đồng bạc được phát hành. BoE cũng sẽ xây dựng thương hiệu một đơn vị chuyên về tiền số của nhà băng trung ương.

  Động thái này diễn ra trong bối cảnh 1 vài nhà băng trung ương đang chạy đua để mua ra chiến lược riêng cho các đồng bạc số do nhà băng trung ương phát hành. Sự bùng nổ của bitcoin và những đồng tiền số khác cùng với khuynh hướng giảm dùng tiền mặt đã tạo động lực cho các sáng kiến ấy.

  xem thêm tại : xstation 5

  Không những thế, một nhân tố khác thúc đẩy những nhà băng trung ương triển khai tiền số là các Công trình tiền ảo cá nhân. Các loại tiền này đang quyết tâm neo trị giá thị trường vào một vài tham chiếu bên ngoài như đồng đô la để hạn chế biến động giá như hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay.

  Trung Quốc nghe đâu đã đi trước các nước lớn khác về phát hành tiền số của ngân hàng trung ương. Nhà băng Trung ương Trung Quốc đã tiến hành 1 số thể nghiệm với tiền số của mình tại những thành phố to. Một quan chức hàng đầu ở Trung Quốc cho biết, họ có thể sẽ triển khai đồng quần chúng điện tử cho du khách nước ngoài tại Thế vận hội Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2020.

  Tiền số Trung Quốc sẽ ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp Việt?
  Tiền kỹ thuật số là thiên hướng toàn cầu, Như thế nên cơ quan chức năng cần vun đắp hành lang pháp lý để đưa vào quản lý.

  Trung Quốc (TQ) đã khởi đầu đưa ra một đồng tiền mới có thể làm đổi thay ý nghĩa tiền tệ. Đó là đồng dân chúng tệ thuật số (DCEP), hay còn gọi là phiên bản nâng cấp của đồng quần chúng tệ.

  Theo những chuyên gia, Việt Nam vốn có sự giao thương chặt chẽ với TQ nên cần trang nghiêm coi xét hình thái tiền tệ mới này để nắm bắt những thời cơ và đối phó với các thách thức, rủi ro.


  Được vận hành như tiền giấy

  Theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - nhà băng, sau phổ quát năm nghiên cứu, tới tháng 5 mới đây, TQ đã chính thức cho thể nghiệm trả tiền DCEP. Đây là đồng tiền công nghệ số dựa trên trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain) và phương pháp số, nhưng vẫn là đồng tiền định danh được phát hành, kiểm soát và đảm bảo bởi nhà băng Trung ương TQ.

  “Chính xác hơn, DCEP được coi là phiên bản nâng cấp của đồng nhân dân tệ của TQ với đa chức năng hơn đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của kinh tế số, nâng cao hữu hiệu quản lý, quản lý của nhà băng trung ương trong nền kinh tế số. DCEP được vận hành như tiền giấy thường ngày, chỉ khác là còn đó dưới dạng phương pháp số trong ví điện tử được chính quyền công nhận” - ông Lực cho biết.

  Hiện ngân hàng Trung ương TQ đang phối hợp với 1 số ngân hàng và các tổ chức triển khai tại những thị thành như Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu và Bảo Định. Viên chức nhà nước tại các thành phố này đã bắt đầu nhận lương bằng tiền kỹ thuật số.

  Trước mắt, loại tiền được dùng để trả tiền cho những công cụ liên lạc công cộng, tìm tậu tại siêu thị, shop thuận tiện, những tổ chức thuộc lĩnh vực du lịch, khách sạn…, sau ấy sẽ mở rộng ra những đối tượng khác. Đáng lưu ý, đồng kỹ thuật số giúp người dân nước này khắc phục tiếp xúc với tiền giấy nhằm giảm thiểu lây nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

  Chuyên gia kinh tế è cổ Thanh Hải nhìn nhận sự xây dựng thương hiệu của tiền ảo đã buộc rộng rãi nước phải có các nghiên cứu nghiêm túc tạo ra cuộc cách mệnh cho tiền giấy. Và việc TQ phát hành đồng tiền kỹ thuật số thông qua trị giá đồng quần chúng. # Tệ để chóng vánh bám sát những xu thế mới, tiện dụng hơn trong việc trả tiền.

  “Tuy nhiên, cần lưu ý đồng tiền số này không những đơn giản là biện pháp thanh toán điện tử. Nó là hình thức kỹ thuật số của đồng tiền định danh, có nghĩa giá trị được bảo đảm bởi chính phủ và được quản lý, kiểm soát bởi nhà băng trung ương. Vì thế, giá trị một đồng tiền số tương đương một đồng tiền giấy quần chúng. # Tệ” - ông Hải phân tách.

  tham khảo thêm : take profit

  hết sức thận trọng

  Theo chuyên gia nhà băng Nguyễn Trí Hiếu, ở thời điểm này đồng tiền DCEP chưa gây quan ngại vì Việt Nam chưa cho phép thanh toán đồng bạc phương pháp số. Tuy thế, đây là xu thế thế giới, nên nhà băng Nhà nước cần coi xét, Phân tích cũng như vun đắp khuôn khổ luật pháp để đưa vào quản lý.

  Dưới góc nhìn của mình, ông trần Thanh Hải, chuyên gia kinh tế, cho rằng hiện nay người dân TQ đã quen thanh toán đồng bạc số qua áp dụng WePay. Thậm chí ngay tại khu China Town trên đất Mỹ, người TQ cũng sử dụng mạnh hình thức thanh toán này.

  “Cơ quan chức năng Việt Nam cũng nên nghiên cứu cho ra đời đồng bạc số Việt Nam để bàn thảo, nhằm kích thích thương lượng mau lẹ hơn. Thêm vào đó, vì sự hữu dụng và phổ thông đồng bạc số tại TQ, nếu như những nhà kinh doanh Việt Nam muốn tiếp cận phổ quát hơn quý khách TQ thì hơn khi nào hết đẩy nhanh số hóa trong hoạt động thanh toán” - ông Hải gợi ý.

  Đồng quan điểm, phổ quát chuyên gia quan niệm rằng việc TQ tạo ra mắt đồng bạc số DCEP ko sớm thì muộn cũng có khả năng tác động đến tổ chức Việt vì mối quan hệ giao thương lớn giữa hai nước, nhất là các công ty buôn bán đều đặn kinh doanh với TQ. Đó là chưa nhắc với đồng tiền công nghệ số, người dân những nước có thể tiện lợi giao dịch trực tiếp với TQ với giá cả rất rẻ và ko bị mất tiền lúc luận bàn ngoại tệ.

  “Nhìn dưới hệ quy chiếu này, phải cực kỳ cẩn trọng lúc có những giao dịch theo kiểu này. Lý do là Việt Nam sẽ không thừa hưởng các giá trị lợi ích trong khoảng các giao dịch này mà về thẳng TQ, một cách như vậy du khách TQ vào Việt Nam du lịch nhưng trả tiền chảy thẳng về quốc gia của họ” - một chuyên gia đạo báo.

  TS Cấn Văn Lực phân tích có thể xảy ra rủi ro kỹ thuật trong quá trình tiến hành thương lượng của đồng bạc công nghệ số như rủi ro hackers thâm nhập hệ thống, ảnh hưởng đến quyền tây riêng thông tin nguồn vốn của người dùng. Vậy nên, Việt Nam cần Tìm hiểu tác động của việc TQ khai triển đồng DCEP và đề cập cả những nước phát hành đồng bạc công nghệ số khác.

  cùng lúc, cần Nhận định nói chung, bài bản, đều đặn về sự phụ thuộc vào nguồn vốn trực tiếp lẫn gián tiếp trong khoảng TQ. Trong khoảng đấy để có kế hoạch, kịch bản đối phó khi đồng DCEP được TQ dùng đa dạng, trong cả trả tiền và đầu tư quốc tế. Đặc biệt, cần vun đắp kế hoạch đối phó với sự phát triển của đồng DCEP trong trả tiền biên mậu và du lịch giữa Việt Nam và TQ.

  “Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ vun đắp hành lang pháp lý đối với các mô hình kinh doanh mới trong nền kinh tế số, công nghệ tài chính, trả tiền di động, cho vay ngang hàng” - ông Lực click mạnh.

  xem thêm : cách kiếm tiền online 2021
   

Chia sẻ trang này