ADN là "bản thiết kế" cấp phân tử tất cả những hình thái của sự sống

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi Doan Gam, 10/8/18.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. Doan Gam

  Doan Gam Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  10/8/18
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Nơi ở:
  hà Nội
  Web:
  Xet nghiem ADN: Đột biến gen tùy thuộc vào dạng đột biến mà có các tác động khác nhau tới sức khỏe.

  Biến dị Gen là các biến đổi trong cấu trúc của ADN xảy ra ở cấp độ phân tử tại 1 điểm nào ấy trên ADN. Nếu ví ADN như 1 văn bản thì đột biến gen là lỗi chính tả trong văn bản đó. Đột biến ADN có tác động đến sự thay đổi về số lượng, lẻ loi tự, thành phần trong Gen đó.

  Tất cả những sinh vật sống trên địa cầu đều được tạo ra từ các tế bào vô cùng nhỏ (có dòng vi khuẩn chỉ đựng một tế bào). Nhân của những tế bào này là ADN (deoxyribonucleic acid) - Xet nghiem ADN.

  Khi phóng đại cấu trúc của ADN, thứ 1 ta thấy 2 chuỗi liên kết mang nhau tạo thành hình xoắn kép, mỗi chuỗi đó được tạo thành từ một trình tự các nucleotide. Mỗi nucleotide là một phức hợp gồm 3 thành phần: Một phân tử đường là deoxyribose, 1 nhóm phosphate và 1 base đựng nito. Các nucleotide của ADN sở hữu thể có 1 trong những base sau: adenine (A), guanine (G), cytosine (C) và thymine (T) và chúng thường được gọi tên theo base mà chúng chứa.


  [​IMG]


  Nói tới lớp lang ADN là kể đến lớp lang nucleotide của 1 mạch. Các nucleotide kết liên với nhau bằng bí quyết chỉ bắt buộc biết trình tự của một mạch sở hữu thể dễ dàng biết được lớp lang của mạch còn lại - xét nghiệm ADN bằng móng tay. Các phân tử đường và nhóm phosphate của những nucleotide nằm trên mạch của chuỗi xoắn kép, trong lúc các base đóng vai trò là cầu nối kết liên mang base mạch đối diện. Nhìn tổng quan, xet nghiem ADN thực sự trông giống như một chiếc thang xoắn kép sở hữu các base là những bậc thang. Các base kết liên với mạch đối diện theo phương pháp đặc biệt: adenine (A) kết liên với thymine (T) và cytosine (C) thì liên kết với guanine (G) hay còn được gọi là các base bổ sung.

  Mối shop của Gen và tổng hợp protein

  Gen là một phần của chuỗi ADN đảm đang việc chỉ đạo cỗ máy tế bào thực hiện tổng hợp protein. Trong các sinh vật, thực vật, động vật và cả con người, gen cất hahi dạng trình tự ADN: Intron và Exon, chúng được sắp xếp xen lẫn trong gen, trình tự ADN trong Intron ko cất thông báo mã hóa nào cho tế bào trong lúc các exon thì mã hóa cho các tiểu tổ chức riêng của protein (còn gọi là amino Acid hay axit amin).


  Làm sao các Exon có thể truyền thông báo xác định chiếc nào trong amino acid nên cho việc xây dựng protein ?


  Một trong bộ 3 Nucleotide ngay lập tức kề trong Exon hoạt động như một phân tử đánh dấu (gọi là codon), mỗi codon tương ứng với 1 amino acid, rộng rãi codon tương ứng có một loại amino acid. Biểu hiện gen hay việc đọc thông báo chưa trên gen và sản xuất protein là 1 quá trình gồm nhiều bước. ARN hay ribonucleic acid, ngắn, mạch đơn, chuỗi nucleotide được tạo ra như một bước trung gian. Khác mang ADN, ARN đựng phân tử đường ribose và đựng nucleotide uracil (U) thay vì thymine (T) như ở ADN - cách lấy mẫu khiến xét nghiệm ADN.

  ADN phân phối nguyên liệu tổng hợp ARN thông tin


  ARN thông báo (mARN) được ADN sản xuất nguồn vật liệu duyệt quá trình phiên mã. Theo tác giả cuốn sách “Molecular Biology of the Cell, 4th Ed” (Garland Science, 2002): Trong suốt quá trình phiên mã, 1 phân vùng của chuỗi xoắn kép dỡ xoắn và chỉ một mạch ADN đóng vai trò là khuôn chiếc tổng hợp mARN. Từ đó những nucleotide trong mARN kết liên bổ sung với khuôn ADN (uracil liên lết bổ sung sở hữu adenin).

  Các phân vùng tương ứng với intron sau đó được cắt bỏ hoặc tách ra để tạo thành một mạch mARN trưởng thành. Mạch mới này đóng vai trò như một khuôn chiếc tạo ra protein phê duyệt quá trình dịch mã. Trong suốt giai đoạn dịch mã, những codon mARN hướng dẫn cỗ máy tế bào sắm 1 axit amin nhất định.
   

Chia sẻ trang này