5 món Thái cay xé lưỡi vừa ngon vừa lạ miệng hấp dẫn

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi huehue1105, 16/11/21.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

  1. huehue1105

    huehue1105 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    17/10/21
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    0
    Xứ sở chùa Vàng không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa mà còn lấy lòng tín đồ ẩm thực bởi những món thái đặc trưng, đặc biệt là món có vị cay không thể nào thiếu. Ẩm thực Thái Lan là một sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống. Hãy cùng với Cooky mang hương vị Thái vào bếp nhà nhé!

    Canh Tom Yum chua cay chuẩn Thái
    Tom Yum là loại canh chua cay ăn nóng đặc trưng món Thái Lan, thường được ăn kèm với bún hoặc miến gạo, khá nổi tiếng khắp thế giới. Vị canh chua cay đậm đà, vị cay thì bạn cũng có thể tự điều chỉnh vào ý thích. Vào những ngày lễ bạn cũng có thể tăng liều lượng và nấu thành một nồi lẩu để chiêu đãi cả gia đình cũng được luôn nhé!

    Nguyên liệu nấu Canh Tom Yum chua cay chuẩn Thái

    • 4 con Tôm tươi càng xanh
    • 3 cây Sả
    • 1 củ Củ riềng
    • 2 lá Lá chanh
    • 6 trái Ớt
    • 2 muỗng canh Ớt chưng Thái Lan
    • 100g Nấm rơm
    • 2 trái Chanh
    • 4 muỗng canh Nước mắm
    • 3 muỗng canh Đường trắng
    • 250ml Nước cốt dừa
    • 30g Ngò gai
    Hướng dẫn nấu Canh Tom Yum chua cay chuẩn Thái

    - Tôm càng xanh mua về rửa sạch, để cho ráo nước trước khi sơ chế. Bạn cắt bỏ chân và râu tôm, sau đó lột bỏ vỏ ở thân, chừa lại phần đầu và đuôi. Càng tôm bạn cắt thành từng khúc nhỏ, cắt ngay chỗ khớp sẽ dễ hơn vì càng tôm hơi cứng. Sả cắt bỏ phần ngọn già rồi cắt thành khúc. Riềng cắt lát. Lá chanh tước bỏ gân, vò cho dập. Nấm rơm rửa sach, cắt làm đôi hoặc làm tư tùy kích cỡ.

    - Đun sôi 1 lít nước, cho càng tôm cùng sả, riềng, lá chanh vào, đun đến khi nước sôi lại thì cho nấm rơm. Tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 15 phút. Sau khi đun 15 phút, bạn cho tôm vào. Lúc này bạn nên tranh thủ nêm nếm ngay để gia vị được thấm vào tôm sẽ làm cho tôm đậm đà hơn.

    - Pha ớt chưng Thái Lan với 1 muỗng súp nước dùng đang nấu, rồi đổ vào nồi. Làm cách này ớt chưng sẽ hòa quyện với nước dùng nhanh hơn. Nêm vào nước mắm, đường. Đập dập ớt xanh rồi cho vào nồi luôn.

    - Khi nước canh sôi, bạn vắt nước cốt của 2 quả chanh vào. Sau đó cho nước cốt dừa, tiếp tục nấu khoảng 1 phút thì tắt bếp. Rắc ngò gai cắt nhỏ lên trên là dùng được rồi. Canh Tom Yum chua cay đậm đà rất kích thích vị giác. Món canh này ngon nhất khi dùng nóng, có thể ăn với cơm, bún, hay mì đều ngon.
    [​IMG]

    Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Canh Tom Yum chua cay chuẩn Thái

    Gỏi đu đủ kiểu Thái - Som Tum Thai
    Som Tam được bày bán khá phổ biến dọc theo các con đường ở thành phố Bangkok, Som Tum Thai hay được người Việt biết đến nhiều hơn với tên gọi là Gỏi đu đủ kiểu Thái. Vì Som Tam được làm từ quả đu đủ xanh, có vị ngọt dịu, đi kèm là hương vị béo bùi của đậu phộng. Món thái này cũng có thể kết hợp với ba khía ngon lắm nha. Gắp một miếng Son Tum bạn sẽ cảm nhận hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện lại, thật khó để có thể dừng lại.

    Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ kiểu Thái - Som Tum Thai

    • 150g Đu đủ xanh
    • 50g Đậu đũa
    • 1 trái Cà chua
    • 30g Tôm khô
    • 5g Tỏi
    • 3 trái Ớt
    • 100g Đường thốt nốt
    • 1 trái Chanh
    • 4 muỗng canh Nước mắm
    • 45g Đậu phộng
    Hướng dẫn làm Gỏi đu đủ kiểu Thái - Som Tum Thai

    - Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ. Cho tỏi ớt vào cối giã nhuyễn nát, thêm tôm khô ngâm mềm vào tiếp tục giã đến khi nát tôm khô. Còn 100gr đường thốt nốt bạn nấu chung với nước đến khi đường tan chảy hết.

    - Thêm vào cối nước mắm, nước đường thốt nốt đã chuẩn bị, nước cốt của 1 trái chanh cỡ lớn. Sau đó dùng chày giã nhẹ hoặc muỗng trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.

    - Đậu đũa rửa sạch rồi ngắt (hoặc cắt) khúc nhỏ cho vào cối cùng với 1/3 số đậu phộng rang. Dùng chày giã nhẹ cho đậu phộng ra tinh dầu và đậu đũa hơi dập. Cà chua cắt múi cau cho vào tô đu đủ bào, thêm nước sốt trộn đã chuẩn bị vừa nãy, 1/3 số đậu phộng rang rồi dùng chày giã các nguyên liệu.

    - Một tay giã, một tay cầm muỗng vừa giã vừa xới đều. Không cần giã mạnh tay quá sẽ làm nát đu đủ và cà chua bạn nhé. Gắp gỏi ra dĩa, rắc lên 1/3 số đậu phộng rang còn lại là có thể thưởng thức rồi đấy.


    [​IMG]

    Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Gỏi đu đủ kiểu Thái - Som Tum Thai

    Gỏi sò huyết vị Thái
    Sau gỏi đu đủ phải kể đến gỏi sò huyết, vừa nhìn đã thấy ngay màu sắc cực kì bắt mắt cùng hương vị sò huyết thơm lừng. Những vị chua cay ngọt đặc trưng của Thái đều hội tụ đầy đủ trong món ăn này, mang lại một nét cuốn hút khó cưỡng. Không chỉ có sò huyết ngon lành mà còn kết hợp cùng nhiều loại rau củ khác nhau và miến làm tôn lên hương vị của món gỏi.

    Nguyên liệu làm Gỏi sò huyết vị Thái

    • 1 kg Sò huyết
    • 1 củ Cà rốt nhỏ
    • 1 củ Hành tây nhỏ
    • 30g Hành tím
    • 30g Ớt sừng
    • 30g Sả
    • 50g Trái tắc
    • 15g Lá chanh
    • 50g Cà chua bi
    • 2 trái Chanh
    • 15g Húng lũi
    • 50g Miến
    • 15ml Giấm gạo
    Nước mắm trộn gỏi

    • 30ml Nước mắm
    • 50g Đường thốt nốt
    • 50ml Nước cốt me
    • 10g Tỏi
    • 20g Ớt
    Hướng dẫn làm Gỏi sò huyết vị Thái

    - Sò huyết mua loại đã được làm sạch vỏ, đem về ngâm với nước muối loãng cùng với 2 quả ớt cắt nhỏ ít nhất 30 phút để sò huyết nhả bớt cát.

    - Sơ chế các nguyên liệu khác: cà rốt, ớt sừng xanh đỏ cắt sợi ngắn; hành tây, hành tím, tắc, sả cắt lát mỏng; lá chanh thái sợi mỏng; cà chua bi cắt đôi; chanh cắt thành những miếng nhỏ; húng lủi rửa sạch, bỏ cọng già; miến trụng sơ 1 phút với nước sôi cho nở, sau đó dùng kéo cắt miến cho ngắn lại.

    - Nấu nước sôi, cho vào giấm gạo, sau đó cho sò huyết vào trụng sơ 30 giây thì nhắc nồi. Xả sò huyết qua nước lạnh rồi tách bỏ 1 bên vỏ sò huyết.

    - Làm nước mắm trộn gỏi: đầu tiên cho ớt xanh, ớt đỏ và tỏi vào cối giã cho nát. Sau đó thêm đường thốt nốt, dùng chày giã cho đường thốt nốt tan ra, thêm nước cốt me và nước mắm, khuấy đều cho tất cả hòa quyện.

    - Sò huyết sao khi tách 1 bên vỏ thì cho vào tô lớn, xếp lần lượt các loại rau củ lên phía trên. Rưới nước mắm trộn gỏi lên trên sò huyết và rau củ rồi trộn đều tất cả.Tiếp theo cho lá húng lũi và miến vào, trộn đều một lần nữa là hoàn tất.


    [​IMG]


    Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Gỏi sò huyết vị Thái

    Tôm cà ri kiểu Thái
    Cà ri kiểu Thái thường khá cay, cũng là một dạng biến tấu làm cho món cà ri bình thường trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn trong bữa cơm gia đình hay những bữa tiệc xum họp. Vị tươi ngon của tôm kết hợp với vị mằn mạn của lòng đỏ trứng muối, và chua chua của dầu giấm sẽ làm bạn lưu luyến hoài mà thôi.

    Nguyên liệu Tôm cà ri kiểu Thái

    • 220g Tôm tươi
    • 170g Nấm bào ngư
    • 340ml Nước cốt dừa
    • 1 muỗng cà phê Dầu ăn
    • 1/2 muỗng canh Cà ri đỏ
    • 1 muỗng canh Nước mắm
    • 1 trái Ớt chuông đỏ
    • 5g Húng quế
    Hướng dẫn làm Tôm cà ri kiểu Thái

    - Tôm rửa sạch, bóc vỏ chừa lại phần đuôi, chẻ sống lấy chỉ lưng. Nấm sò ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra để ráo, cắt vừa ăn. Ớt chuông đỏ rửa sạch, cắt sợi dọc nhỏ. Húng quế nhặt bỏ lá sâu, rửa sạch, để ráo.

    - Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, cho dầu ăn vào rồi sau đó cho tiếp sốt cà ri đỏ. Trộn sốt cà ri trong khoảng 30 giây rồi cho thêm nước cốt dừa, nước mắm và tiếp tục đảo đều.

    - Cho tiếp nấm và ớt chuông vào và nấu trong 3 phút. Sau đó cho tôm vào trong nồi nấu tiếp 2 phút. Khi tôm cà ri chín thì cho ra, thêm lá húng quế ăn kèm.Món tôm cà ri kiểu Thái đã hoàn thành, cùng thưởng thức nào. Món này ăn cùng cơm nóng rất ngon.


    [​IMG]


    Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Tôm cà ri kiểu Thái

    Cà ri đậu hũ kiểu Thái
    Thêm một món cà ri cay nữa nè các tín đồ mê cay ơi, món cà ri đậu hũ này có vị cay của cà ri Thái quyện cùng với vị beo béo của nước cốt dừa và đậu hũ mềm tươi sẽ không khiến bạn có cảm giác ngấy như cà ri thông thường. Những ngày chán thịt cá thì cà ri đậu hũ kiểu Thái sẽ cải thiện bữa ăn của gia đình, thanh đạm mà cũng không kém phần ngon miệng nhé!

    Nguyên liệu làm Cà ri đậu hũ kiểu Thái

    • 15ml Dầu ăn
    • 45g Sốt cà ri đỏ
    • 700ml Nước cốt dừa
    • 60ml Nước mắm
    • 10g Đường trắng
    • 1/2 trái Chanh
    • 8g Ớt
    • 4 miếng Đậu hũ chiên
    • 350g Bắp non
    • 350g Nấm rơm
    • 250g Măng tươi
    • 100g Húng quế
    Hướng dẫn làm Cà ri đậu hũ kiểu Thái

    - Đậu hũ chiên rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, chiên sơ qua với dầu ăn trong chảo. Gắp đậu hũ chiên ra, để ráo dầu.

    - Tiếp tục dùng chảo dầu ăn đó, cho sốt cà ri, nước cốt dừa vào, đun nhỏ lửa, khuấy đều đến khi có mùi thơm.

    - Cho phần nước cốt dừa còn lại vào, thêm nước mắm, đường trắng, ớt cắt nhỏ, đậu hũ chiên, bắp non, nấm rơm rửa sạch và măng cắt lát vào nồi.

    - Rắc thêm lá húng quế rửa sạch lên trên, đun vừa lửa cho đến khi sôi.Đảo đều hỗn hợp, tiếp tục đun trong vòng 20 phút. Cho món ăn ra chén hoặc đĩa. Vắt nước cốt chanh, thêm ít giá đỗ lên tùy thích, ăn cùng cơm nóng.

    [​IMG]

    Xem thêm công thức và cách làm chi tiết Cà ri đậu hũ kiểu Thái

    Các món Thái thường khá cay nên bạn chỉ cần điều chỉnh cho hợp với sở thích của gia đình nhé! Chúc bạn thành công!
     

    Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này