5 món ăn đậm chất núi rừng Tây Nguyên

Thảo luận trong 'Thời Trang Nữ' bắt đầu bởi bacduyen107, 13/8/21.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

  1. bacduyen107

    bacduyen107 Thành Viên Mới

    Tham gia ngày:
    5/4/21
    Bài viết:
    20
    Đã được thích:
    0
    1. Bơ sáp Đắk Lắk
    Bơ Đắk Lắk rất dẻo, khi ăn có mùi thơm đặc trưng mà không loại bơ nào có được nên được nhiều thực khách yêu thích. Món ăn phổ biến nhất mà mọi người, mọi nhà thường làm là sinh tố bơ. Một chút sữa, một chút đường, một chút đá vừa làm tăng hương vị vừa tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
    Ngoài ra, nếu bạn có một vài trái bơ sáp Đắc Lắc, hãy thử phết bơ với đường lên và ăn với bánh tráng (bánh tráng), đảm bảo sẽ bất ngờ. Bánh tráng vừa giòn vừa giòn, thơm nhẹ mùi mè quyện với vị ngọt thanh mát rất khác biệt. Hoặc nếu không, cắt bơ thành miếng vừa ăn và dùng với cơm. Nghe có vẻ hơi "quái" nhưng ăn 1, 2 lần là thành tinh. Cứ một miếng xôi mà chấm với nước chấm bơ nguyên chất thì rất dễ bị thủng đáy nồi bất cứ lúc nào.
    2. Măng cụt
    Cây Lê thuộc họ tre nứa khá đặc trưng ở Tây Nguyên. Cây le có sức phát tán mạnh mẽ, sức sống bền bỉ đến lạ kỳ. Măng từ ngọn măng được dùng tươi hoặc thái mỏng phơi khô, là loại măng ngon nhất trong các loại măng như măng tre, măng nứa… nhờ đặc ruột, có vị ngọt, bùi, không ngấy. -vị đắng.
    Với măng tươi, có thể làm một món ăn đơn giản nhưng đậm đà hương vị, đó là gỏi măng trộn hoặc nấu với thịt vịt, măng hầm giò heo, măng xào gan. Ở các bản được mời bữa cơm nương với món măng nấu thịt nai khô chấm muối ớt, ăn một lần nhớ mãi không quên.
    3. Cơm lam
    Cơm lam là món ăn nổi tiếng của người dân bản Đôn. Cơm lam được coi là món ăn đặc trưng nhất của núi rừng bởi nó được chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát và hương thơm của tre xanh. Món ăn này được hình thành từ những chuyến đi nương rẫy của những người đàn ông Tây Nguyên ngày xưa.
    Khi thưởng thức, chỉ cần bóc lớp bần bên ngoài, thái miếng vừa ăn là bạn đã có món cơm lam thơm ngon, dẻo dẻo. Người Tây Nguyên thường ăn cơm lam với muối vừng, thịt gà hoặc lợn rừng nướng. Nước suối trong veo của núi rừng cùng vị ngọt bùi của ống nứa trong đầu non đã tạo nên hương vị cơm lam đặc biệt, làm say lòng bất cứ ai đã từng thưởng thức.
    Xem thêm: Đến Tây Nguyên nên đến nhà hàng nào
    4. Rượu cần
    Uống rượu cần là thói quen lâu đời của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các lễ hội cũng như dùng để tiếp đãi khách quý. Uống rượu cần thể hiện tình đoàn kết, yêu thương mà không phải chén chú, chén anh, chén ông, chén chú… Người uống cùng có chung một nhu cầu, già trẻ, gái trai cùng nhâm nhi.
    Rượu có nhiều loại. Cơm rượu là loại gạo mới xay, rửa sạch, ngâm nước rồi trộn với men cho vào hũ. Dùng lá chuối đậy kín miệng hũ để năm, sáu ngày là có thể dùng được. Cơm rượu là rượu nấu từ gạo nấu thành cơm ủ với men lá; hoặc trộn đều và cho vào lọ; Hoặc để một lớp gạo, một lớp men cũng được. Cơm rượu chỉ cần vài ngày là nở. Còn rượu kê, bo bo, ngô, mì,… cũng làm theo cách trên. Cần uống thường được làm bằng tre hoặc cây. Cây tư nhân thường dài cả mét, chặt về phơi khô, bỏ lõi, dùng nấu rượu!
    5. Cà đắng
    Cà đắng là loại cà dại mọc nhiều ở rừng, nương rẫy, hiện nay đã được người dân Tây Nguyên trồng trong vườn nhà, cho quả quanh năm, quả dài và to hơn loại cà tím có gai của người Kinh. đốm trắng sọc xanh, đặc biệt có vị đắng rất đặc trưng.
    Cà đắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của đồng bào Êđê như nấu với cá tươi, cá khô, tôm khô, thịt rừng… Ngoài nấu canh, người Êđê còn ăn sống cả quả mướp đắng. cách giã nhỏ cà chua rồi cho các gia vị: muối, ớt, bột ngọt, lá é, lá nén, củ kiệu vào.
     

Chia sẻ trang này