Đề thi mở, thời sự gây khó dễ cho học trò vùng khó khăn

Thảo luận trong 'Tuyển sinh' bắt đầu bởi nguavang, 19/4/16.

Liên kết hữu ích: Đăng tin rao vặt | đăng tin rao vặt miễn phí

 1. nguavang

  nguavang Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  1/4/16
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Trước kỳ thi phải chăng nghiệp THPT nhà nước năm 2015, Bộ GD&ĐT mang chỉ thị Bộ ko in ấn, phát hành Tài liệu hướng dẫn ôn tập thi THPT quốc gia, những tài liệu hướng dẫn ôn tập đang lưu hành trên thị trường, là do những cá nhân thuộc Vụ, Cục, Nhà xuất bản Giáo dục, các Nhà xuất bản khác tự cộng tác, xuất bản, ko thúc đẩy gì đến phòng ban chuyên môn của Bộ GD&ĐT.

  Xem them Tuyen sinh Cao dang Duoc Ha Noi Năm 2016

  song song, Bộ GD&ĐT quyết định ko ban hành cấu trúc đề thi để chống tình trạng học sinh vật học lệch, học tủ, luyện thi tràn lan.

  đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT lại thêm, không đưa ra đề thi minh họa nhưng khẳng định xu thế của đề thi theo hướng kiểm tra năng lực thí sinh nâng cao cường câu hỏi mở, gắn mang thực tại.

  mang thể nhắc, ba “không” của Bộ GD&ĐT đưa ra trong 2 kỳ thi rẻ nghiệp THPT nhà nước gần nhất, được dư luận xã hội, phổ biến thầy cô giáo bậc THPT đồng tình, ủng hộ.

  [​IMG]


  ko in ấn, phát hành Tài liệu chỉ dẫn ôn tập thi quốc gia, học trò đỡ nhiễu loàn về nội dung, kiến thức, đỡ tốn kém về việc sắm thêm tài liệu ôn tập.

  không sở hữu cấu trúc đề thi, ko đưa ra đề thi minh họa giúp thầy giáo, học trò bớt lộn xộn, ngộ nhận, xa vắng, méo mó cách ôn tập, bí quyết thi hiện hành.

  Sách giáo khoa chuẩn kiến thức, kỹ năng cộng với hướng dẫn ôn tập những môn văn hóa là những dụng cụ thiết dụng để học trò ôn tập, thầy giáo định hướng.

  Ngày 7/4/2016, trả lời báo chí, ông trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) nêu rõ:

  “Về căn bản kỳ thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2015. Đề thi sẽ gồm 60% tri thức cơ bản và 40% tăng, sẽ gồm các câu hỏi yêu cầu sự sáng tạo, ứng dụng kiến thức vào cuộc sống, giảm tỷ lệ câu hỏi đề nghị thí sinh bắt buộc ghi nhớ máy móc, học thuộc lòng.

  Đối với các môn công nghệ xã hội, tiếp tục tăng đề nghị vận dụng kiến thức vào thực tại, giãi bày chính kiến của mình về những vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn sở hữu những vấn đề thời sự của đất nước”.

  song song, ông Nghĩa nhấn mạnh: “Thí sinh thông suốt tri thức về xã hội sẽ có lợi thế khi làm bài thi. Thầy cô phải chỉ dẫn học sinh tham khảo các đề thi năm trước để biết phương pháp xử lý”.

  Các địa chỉ tuyển sinh điểm chuẩn cao đẳng dược Hà Nội tại trường

  Nhận được thông báo này, 1 học trò lớp 12 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Quảng Ngãi) cho biết:

  “Em dự kiến đăng ký tuyển sinh theo khối C nên em sẽ chú trọng các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý hơn.

  Từ định hướng của Bộ GD&ĐT về đề thi năm nay buộc phải em và các bạn dần hình thành lề thói đọc báo, nghe bản tin thời sự, lướt web để tậu kiếm những sự kiện vượt trội vì bất cứ vấn đề nào cũng với thể được đề cập trong đề thi sắp tới”.

  Mấy năm vừa qua, do đề thi ra ở dạng mở phải vấn đề thời sự, nhân vật nổi tiếng, bộ phim ấn tượng…hiện diện hơi nhiều trong các đề thi, đề đánh giá của những trường phổ thông.

  tỉ dụ, Bộ phim “Hậu duệ mặt trời” – phim truyền hình Hàn Quốc đang siêu nổi tiếng ngày nay đã đi vào đề kiểm tra 15 phút môn tiếng Anh dành cho học sinh lớp 10 trường THPT yên Hòa (Hà Nội).

  Hay sự ra đi của Thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường trần Lập để lại phổ biến thương tiếc cho người mến mộ. Và câu chuyện của "người thắp lửa" đã một nữa được nói lại trong đề thi học sinh chuyên nghiệp văn lớp 12 của thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 5/4.

  đa dạng thầy cô giáo từng kiểm tra cao phương pháp ra đề mở vì nó vừa có tính thời sự, mới mẻ vừa tạo được hứng phấn, hấp dẫn một mực đối có thí sinh khi làm cho bài.

  ngoài ra, ko ít giáo viên tỏ ra băn khoăn, lo âu lúc thí sinh nên tiếp cận với các vấn đề mà bản thân chưa sở hữu cơ hội xúc tiếp rộng rãi.


  Thầy Bùi Thế Giới, dạy môn Ngữ văn, Hiệu trưởng, trường THPT Đinh Tiên Hoàng, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) nêu quan điểm:

  “Đề mở, tính thời sự thì chỉ yêu thích có các học trò thường xuyên xem thời sự, say mê phim này, mến mộ ca sỹ kia…phù hợp với học sinh ở những nơi có điều kiện kinh tế vững mạnh tương đối.

  Còn học sinh ở trường chúng tôi thuộc huyện miền núi xa xăm nhất tỉnh Quảng Ngãi, 90 % là con em đồng bào dân tộc thiểu số, diện hộ nghèo chiếm 70%, lo ăn, lo mặc chưa đủ thì lấy đâu ra tivi để xem mà biết thời sự, phim này, nhân vật kia.

  Năm 2007, trường tôi “nổi tiếng” cả nước vì tỷ lệ đỗ rẻ nghiệp ở mức 0%.

  lúc điều kiện kinh tế đặc thù cạnh tranh, khả năng học tập còn phổ biến giảm thiểu thì đề thi mở quả là 1 thách thức không nhỏ cho học sinh chúng tôi”.

  Rõ ràng, đề thi mở, các kiến thức thực tiễn ở đề kiểm tra, đề thi rẻ nghiệp THPT quốc gia là một xu thế thế tất nhưng vấn đề đặt ra là, cách định hướng, ôn tập sẽ được giáo viên khai triển như thế nào để học sinh làm bài thấp.

  Bởi, một bài văn nghị luận hay và đạt điểm cao ko phải chỉ dừng lại ở việc đúng hay không đúng so với đáp án mà quan trọng là thí sinh đưa ra được quan điểm riêng của mình về vấn đề đó.

  nói cả môn Lịch sử hay Địa lý cũng phải phương pháp, kỹ năng để giải quyết những câu hỏi có thuộc tính phân tách, tổng hợp cao thì bài khiến mới hầu hết và đạt kết quả cao.

  Cho cần, đối mang học sinh nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thầy giáo bắt buộc là người bổ khuyết tri thức cho các em. Trong mỗi giờ học, thầy giáo buộc phải lồng ghép các vấn đề thời sự để lấy quan điểm học trò, định hướng khiến bài.
   

Chia sẻ trang này